Phát hiện gien Dlk1 giúp điều trị sâu răng

Gien Dlk1 có thể tăng cường kích hoạt tế bào gốc và tái tạo mô răng - Ảnh: EPA
Bác sĩ Bing Hu ở Đại học Plymouth, Anh, khẳng định phát hiện gien có tên Dlk1 đã được xác nhận trong các mẫu lâm sàng và được áp dụng để đẩy nhanh quá trình lành vết thương răng, cung cấp một cái nhìn sâu sắc, hấp dẫn về cách hướng tế bào gốc vào việc tái tạo mô.

Theo Nature Сommunications, một công trình nghiên cứu mới của các nhà khoa học Anh đã phát hiện một gien có tên Dlk1 điều chỉnh kích hoạt tế bào gốc và tăng tốc tái tạo mô răng. Việc phát hiện cơ chế này sẽ giúp giải quyết các vấn đề như chấn thương răng và sâu răng.

Vai trò chính trong sự phát triển và tái tạo các mô thuộc về các tế bào gốc. Tế bào gốc trưởng thành (adult stem cells/ somatic stem cells) với 3 nhóm chính: tạo các tế bào máu, tạo nguồn cho các tế bào xương, sụn và mô mỡ, thay thế các tế bào chết trong các mô và cơ quan.

Thông thường, các tế bào gốc nằm trong một hốc - trong một môi trường vi mô chuyên biệt. Ở đó, chúng nhận được tín hiệu từ môi trường và các quần thể tế bào lân cận. Chẳng hạn, trong ruột, tế bào Paneth điều chỉnh số phận của tế bào gốc biểu mô ruột…

Nhóm nghiên cứu của bác sĩ Bing Hu ở Đại học Plymouth, Anh, đã phát hiện ra một quần thể tế bào gốc trung mô (mesenchymal stem cells) mới. Các tế bào này được phân lập từ một mô hình răng cửa không ngừng phát triển của chuột. Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng các tế bào đó góp phần hình thành ngà răng - mô cứng tạo nên phần chính của răng.

Nhóm nghiên cứu đã xác định được khi các tế bào gốc trung mô này được kích hoạt, chúng sẽ gửi tín hiệu trở lại các tế bào mẹ. Bằng cách đó, chúng điều tiết số lượng tế bào gốc được kích hoạt. Các thử nghiệm về mô hình chữa lành tổn thương răng đã chỉ ra rằng một gien có tên Dlk1 có liên quan. Nó có thể tăng cường kích hoạt tế bào gốc và tái tạo mô răng.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.