Phát hiện gien đặc trưng cho những người bị bệnh tâm thần phân liệt

Phát hiện của các nhà khoa học Úc và Ấn Độ giúp hiểu rõ hơn về căn bệnh tâm thần phân liệt và thúc đẩy việc phát triển cách điều trị - Ảnh: Viện não Queensland
Theo Tân Hoa Xã, giáo sư Rangaswamy Thara, đồng sáng lập và giám đốc của Quỹ nghiên cứu tâm thần phân liệt ở Chennai, Ấn Độ và Giáo sư Bryan Mowry từ Viện não Queensland, Đại học Queensland, đã tham gia nghiên cứu một nhóm gồm 3.000 bệnh nhân tâm thần phân liệt ở Ấn Độ và đã phát hiện ra một gien đặc trưng cho những người này.

Đó chính là gien có tên NAPRT1. Gien này mã hóa một enzyme liên quan đến chuyển hóa vitamin B3. Khi các nhà khoa học "ngắt" gien này ở cá ngựa vằn (cá Danio-rerio), sự phát triển não bộ cá đã bị tổn thương. Hiện tại, các chuyên gia đã xác định được hơn 100 biến thể di truyền liên quan đến tâm thần phân liệt. Phân tích các đặc điểm di truyền giúp hiểu thêm về bản chất của bệnh.

Trước đó, một nghiên cứu cho thấy tình trạng thiếu vitamin D có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tâm thần phân liệt. Nghiên cứu cho thấy có mối liên hệ giữa tình trạng thiếu vitamin D khi sinh và sự phát triển của tâm thần phân liệt ở tuổi trưởng thành. Có lý do để tin rằng điều này một phần là do gien.

Phát hiện trên của các nhà khoa học khiến y học hy vọng hiểu rõ hơn về căn bệnh tâm thần phân liệt và thúc đẩy việc phát triển phương pháp điều trị.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.