Nhóm nhà khoa học Hồng Kông phát minh chất phủ khử trùng thời gian dài

Chất phủ khử trùng thời gian dài sẽ là “vũ khí” chống COVID-19 đắc lực - Ảnh: Reuters
Chất phủ MAP-1 do đội ngũ nghiên cứu thuộc Đại học Khoa học - Công nghệ Hồng Kông (HKUST) phát triển đủ sức bảo vệ con người khỏi vi khuẩn hay vi rút trong 90 ngày.

MAP-1 phải mất đến 10 năm để phát triển, có thể được phun lên các bề mặt thường xuyên tiếp xúc như nút bấm thang máy hay tay vịn cầu thang. Lớp phủ có hàng triệu hạt nano khử trùng hoạt động hiệu quả kể cả khi đã khô.

Giáo sư HKUST Joseph Kwan cho biết không giống phương pháp thông thường (cồn, thuốc tẩy pha loãng), MAP-1 chứa polymer nhạy cảm với nhiệt - dưới dạng hạt nano - và sẽ giải phóng chất khử trùng lúc con người tiếp xúc bề mặt. Phát minh này không độc hại, an toàn cho da lẫn cho môi trường.

MAP-1 đã trải qua quá trình thử nghiệm lâm sàng ở một bệnh viện, một viện dưỡng lão cũng như được một tổ chức từ thiện sử dụng cho hàng nghìn căn hộ gia đình. Hàng loạt trung tâm mua sắm, trường học, cơ sở tập luyện thể thao tại Hồng Kông cũng đang triển khai dùng chất phủ.

Giá phun MAP-1 cho trường học dao động khoảng 20.000 - 50.000 HKD (2.580 - 6.450 USD) tùy diện tích thực tế. Germagic - công ty thương mại hóa MAP-1 dự kiến ra mắt sản phẩm bình xịt 50ml và 200ml, với mức giá lần lượt là 70 HKD (9 USD) và 250 HKD (32 USD).

MAP-1 sẽ rất có ích cho công tác phòng chống COVID-19. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng vi rút SARS-CoV-2 tồn tại lâu trên các bề mặt khác nhau, đem lại nguy cơ lây lan cao.

Hồng Kông tính đến nay có 1.038 ca nhiễm COVID-19 và 4 ca tử vong. Đặc khu này được đánh giá đã thành công kiểm soát dịch.

Cẩm Bình (theo Straits Times)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.