Vật liệu mới giúp Robot có khả năng tự tái tạo cơ thể

Robot kim loại là thích hợp nhất để tạo những chiếc xe tự hành, nhưng nhiều nhiệm vụ lại cần để những robot có khả năng nắm bắt vật thể, bắt chước chi của người như robot bằng nhựa mềm.

Tuy nhiên, một số robot bằng nhựa mềm hiện tại quá mỏng manh và dễ bị phá hủy. Để chống lại điều này, các nhà nghiên cứu đã chế tạo ra vật liệu mới giúp robot bằng nhựa mềm có thể tự tái tạo cơ thể khi bị hư hỏng.

Vật liệu có tên là elastomer, viết tắt của "elastastic polymer" có thể giúp robot trong tương lai hoàn toàn tự tái tạo lại chi của chúng nếu chi bị hư hại, không hoạt động được nữa.

Clip thử nghiệm vật liệu elastomer:

Khi được đun nóng, các liên kết phân tử giữ cho elastomer kết hợp lại và bắt đầu tái tạo những điểm hư hỏng, quay trở lại hình dạng ban đầu của chúng được tạo ra.

Khi dừng gia nhiệt, elastomer đông cứng lại. Khoảng 1 giờ sau khi bị hỏng, chi của robot sẽ được làm lành hoàn toàn và 24 giờ sau khi được làm mát, dấu vết của sự hư hỏng trước đó chỉ là một vết sẹo nhỏ.

Robot được làm từ elastomer có thể chịu được các vết cắt, đâm và có thể phục hồi gần như hoàn toàn sau khi bị hỏng, nhóm nghiên cứu cho biết trên tạp chí Science Robotics.

Ngay cả khi đang tự sửa chữa, robot làm từ elastomer vẫn có thể hoạt động một phần bình thường.

Ái Vi


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.