Robot trở về Trái Đất để sửa chữa sau 7 năm trên vũ trụ

Ảnh chụp Robonaut 2 (R2) năm 2014 sau khi được lắp thêm chân - Ảnh: NASA
Robot hình người R2 vừa trở về Trái Đất từ trạm không gian ISS trên một tàu vận chuyển Dragon số 14 của SpaceX. Nó được đưa về để sửa chữa các hư hại và tháo rời một phần.

R2 ra mắt năm 2011 sau nỗ lực phát triển một nền tảng robot nghiên cứu trên trạm không gian. Nó chứng minh rằng các robot hình người có khả năng hỗ trợ các phi hành gia, thay thế họ thực hiện một số hoạt động bảo trì cơ bản.

Làm việc trên một bảng điều khiển, R2 có thể nhấn nút, bật tắt các công tắc hay xoay núm, cũng như cầm các công cụ của phi hành đoàn. Một phi hành gia trên trạm không gian có thể điều khiển từ xa, yêu cầu R2 bắt lấy một vật đang trôi nổi quanh đó.

Đã có hai tay khéo léo, bước tiếp theo là phát triển cho R2 khả năng di động. Năm 2014, một cặp chi dưới cho robot hình người được đưa lên trạm ISS, nhưng nó không đơn thuần là lắp vào sẽ chạy.

Để R2 có thể đi bộ, trước hết cần một hệ thống máy tính và dây dẫn mới. Vào thời điểm đó, NASA không hề biết rằng những nâng cấp mới này làm giảm tuổi thọ của R2.

Một đoạn dây bị thiếu nào đó trong hệ thống điện của R2 khiến hệ thống bị quá tải và tắt đột ngột. Tệ hơn nữa, bởi vì các lỗi không được nhận ra nhanh chóng nên mọi nỗ lực chẩn đoán vấn đề khiến chập mạch nhiều hơn.

Julia Badger, quản lý dự án Robot hình người tại Trung tâm Vũ trụ Johnson ở Houston (Mỹ), cho biết: “Chúng tôi càng tiếp tục gỡ lỗi, càng thêm nhiều thiệt hại. Vấn đề trở nên rõ ràng khi các triệu chứng diễn ra ít liên tục hơn”.

Từ tháng 2 năm nay, chỉ ba ngày sau lễ kỷ niệm 7 năm lên vũ trụ, R2 đã được chuẩn bị về Trái Đất. Ba lô có thiết bị điều hòa năng lượng được tháo ra và đóng gói riêng biệt, còn các phần khác lắp ráp hoàn thì được đóng chung một túi.

Ngày 5.5, R2 rơi xuống ngoài khơi bờ biển California, sau đó nó được đưa về Trung tâm Vũ trụ Johnson. Nó sẽ được kiểm tra, sửa chữa và bổ sung thêm một vài nâng cấp nhỏ vốn đã được phát triển trên các robot hình người khác khi R2 trên vũ trụ.

Chuyên gia Julia Badger chia sẻ, nhóm nghiên cứu kỳ vọng sẽ nhanh chóng xoay tua được R2, vì nó còn nhiều công việc quan trọng khác phải làm để đẩy nhanh tiến bộ công nghệ trên trạm ISS. Tuy nhiên, họ chưa biết chính xác việc R2 lại lên trạm không gian sẽ xảy ra khi nào và bằng cách nào.

Mặc dù bản nâng cấp khả năng di động cho R2 không hoàn toàn đi đúng kế hoạch, nhưng nó cũng để lại thêm các bài học trong thiết kế và phát triển robot hình người. Các thử nghiệm trên R2 định hình những nỗ lực phát triển công nghệ của NASA trong vòng 5 đến 6 năm qua.

Julia Badger cũng cho biết thêm, họ đã thực hiện thành công một nâng cấp quan trọng cho một robot hoạt động trên quỹ đạo, và họ đã không thể tìm hiểu các vấn đề về thiết kế cơ điện cho robot không gian “nếu không có trải nghiệm lần này”.

Nguyễn Huyền


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.