Kỹ sư Mỹ biến củ khoai tây thành 'thú cưng'

Củ khoai tây tự hành của Marek Baczynski
Một kỹ sư người Mỹ đã quyết định chế tạo một chiếc xe tự hành từ khoai tây và kết quả thật bất ngờ.

Hầu như ai cũng biết củ khoai tây có thể phát ra một luồng điện nhỏ đủ sức để phát sáng một bóng đèn led trong phòng thí nghiệm.

Nhiều người đã thử chế tạo pin khoai tây có cấu tạo giống hệt pin điện hóa mà chúng ta đã được học thời phổ thông. Cấu tạo của nó gồm có hai dây dẫn làm bằng hai kim loại khác nhau - hai điện cực, một đầu được cắm vào củ khoai tây - môi trường điện phân, đầu còn lại gắn vào thiết bị điện.

Nhiều người từng chế tạo pin từ khoai tây

Tuy nhiên, kỹ sư Marek Baczynski lại không nghĩ như vậy và anh bắt đầu chế tạo ra một sản phẩm khó tin, có thể gọi là củ khoai tây tự hành đầu tiên trên thế giới.

Rõ ràng nguồn điện tạo từ củ khoai tây là quá bé để có thể kích hoạt một động cơ thông thường, nhưng kỹ sư Baczynski đã khắc phục điều này bằng cách tích trữ luồng điện bé nhỏ đó vào một tụ điện, biến tụ điện này thành viên pin năng lượng cho củ khoai tây tự hành.

Cứ khoảng 15 phút, lượng điện tích tụ sẽ đủ để điều khiển động cơ được gắn vào củ khoai tây giúp nó di chuyển khoảng 7,62cm. Như vậy trong một ngày củ khoai tây được đặt tên Pontus của Baczynski sẽ di chuyển được một quãng đường khá dài lên tới 7,31m.

Cự ly di chuyển này khá là ngắn, nhưng theo Gizmodo, khoảng đường này thậm chí còn nhiều hơn khoảng cách mà một chú mèo lười của bạn có thể di chuyển vào ban ngày.

Tuy nhiên, củ khoai tây tự hành sẽ chỉ chạy theo một đường thẳng và Baczynski không muốn điều này tí nào. Anh quyết định trang bị thêm cho củ khoai tây tự hành một bộ vi xử lý tự ra quyết định cho củ khoai tây di chuyển theo bất cứ hướng nào.

Kể từ khi được trang bị "trí thông minh", củ khoai tây tự hành của Baczynski đi chuyển một cách khá kỳ lạ, thậm chí đôi khi nó còn có vẻ là đang cố đi theo ông chủ của mình.

Gizmodo cho rằng củ khoai tây tự hành có thể là một loại "thú cưng" hoàn hảo khi nó không cần thức ăn, nước uống, tắm và chắc chắn không bao giờ cố phá hủy ghế sofa trong nhà của bạn. Cuối cùng, củ khoai tây tự hành sẽ kết thúc cuộc đời của mình trong lò nướng và trở thành một buổi trưa đầy bổ dưỡng, ngon miệng cho chủ nhân của nó. Gizmodo cho rằng điều này thật tuyệt vời vì nếu Baczynski nuôi một con thú cưng khác và cho nó vào lò nướng thì chắc anh chàng kỹ sư này sẽ bị các nhà hoạt động vì quyền động vật chỉ trích mạnh.

Clip chế tạo củ khoai tây tự hành của Marek Baczynski:

Thiên Hà


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.