Hà Lan lắp đặt các máy lọc không khí trên mái nhà

Đất nước Hà Lan luôn có những giải pháp độc đáo để bảo vệ môi trường. Lần này, trong kế hoạch làm sạch không khí ở các thành phố, Hà Lan đã quyết định đặt các máy lọc không khí khổng lồ trên nóc các ngôi nhà.

Theo The Guardian, các máy lọc đó sẽ làm sạch không khí khỏi những hạt độc hại. Một chiếc máy có thể lọc được không khí ở trong vòng bán kính 300 m và ở độ cao tới 7 km.

Các nhà khoa học ở Trung tâm nghiên cứu khoa học năng lượng Hà Lan thông báo chi tiết hơn rằng những hạt cứng siêu nhỏ, đường kính 10-2,5 micro m cũng như những hạt siêu mịn từ 2,5 micro m đến 100 nano m rất độc hại đối với sức khỏe con người. Chúng thâm nhập vào phổi và gây ra các bệnh về tim mạch, phổi và ung thư.

Theo các số liệu của Tổ chức y tế thế giới (WHO), mỗi năm có hàng triệu ca tử vong vì các chứng bệnh có liên quan đến các hạt bụi siêu nhỏ va siêu mịn. Trước khi có công trình lọc này của các nhà khoa học Hà Lan, ở châu Âu chỉ có các bộ lọc không khí dùng trong nhà. Bây giờ dân đô thị có thể được hưởng bầu không khí trong lành ngay cả khi ra phố.

Theo mô tả của các nhà thiết kế, chiếc bơm lọc không khí đường phố đầu tiên có hình dạng một ống thép cao gần 8m, lọc được 800.000 mét khối không khí một giờ, giữ lại 100% các hạt nhỏ và 95% các hạt siêu mịn.

Các chuyên gia cho rằng ý tưởng lọc không khí đường phố không phải là mới. Điều đáng chú ý ở đây là công suất khá lớn của thiết bị và ý tưởng lắp đặt máy lọc trên các nóc nhà. Tất nhiên không thể lọc hết không khí nhưng nên đặt ở các tụ điểm đông người hay có lưu lượng xe cộ lưu thông nhiều, có tính đến sức gió và quá trình phát tán không khí ô nhiễm ở một khu vực nhất định.

Và không nên quên rằng ngoài các hạt nhỏ, các hạt siêu mịn còn có khí độc hại, chẳng hạn như các oxit nitơ, carbon và lưu huỳnh, các hợp chất hữu cơ, đặc biệt là formaldehyde… hiện diện trong không khí đô thị.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.