Anh chế tạo lá nhân tạo, có thể tạo năng lượng như cây xanh tự nhiên

Lá nhân tạo do Đại học Cambridge chế tạo - Ảnh: Metro
Các nhà khoa học Anh đã chế tạo thành công một loại lá nhân tạo, có khả năng quang hợp như lá cây xanh tự nhiên và tạo ra khí tổng hợp (syngas) vốn có thể trở thành nhiên liệu năng lượng.

Trên hết, đề tài nghiên cứu mới này của các nhà khoa học thuộc Đại học Cambridge có thể là khởi đầu của việc tiến xa hơn trong sử dụng năng lượng xanh của con người.

Nhóm nghiên cứu cho biết họ hy vọng có thể phát triển một loại nhiên liệu lỏng bền vững thay thế xăng hoặc sử dụng để sản xuất nhiều hàng hóa như thuốc, nhựa, phân bón từ syngas thu được trong quá trình quang hợp của lá nhân tạo.

"Có thể mọi người chưa từng nghe nói đến khí tổng hợp. Tuy nhiên, hằng ngày mọi người đang dùng những sản phẩm được sản xuất từ nó", Giáo sư hóa học Erwin Reisner tại Đại học Cambridge cho biết.

Ông Reisner cho rằng việc chế tạo khí tổng hợp một cách thân thiện với môi trường là vô cùng quan trọng. Chiếc lá nhân tạo của nhóm nhà khoa học Anh sẽ không thải thêm CO2 vào khí quyển nhờ việc tạo ra syngas từ hai chất hấp thụ ánh sáng và chất xúc tác trong môi trường lỏng.

Cụ thể, khi được đặt trong nước, chất xúc tác từ coban sẽ giúp một chất hấp thụ ánh sáng tạo ra oxy, trong khi chất thứ hai thì tạo phản ứng hóa học chuyển CO2 và nước thành CO và hydro, tạo ra khí tổng hợp. Theo các nhà khoa học thì lá nhân tạo của họ vẫn hoạt động hiệu quả khi trời nhiều mây hoặc có mưa.

"Điều đó nghĩa là bạn không bị hạn chế phải dùng thiết bị này ở những nước khí hậu ấm áp hoặc trong mùa hè. Bạn có thể sử dụng nó từ lúc bình minh đến hoàng hôn, ở bất cứ đâu trên thế giới", ông Virgil Andrei, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết.

Ái Vi (theo Metro)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.