Nhiễm vi rút khi mang thai khiến con có nguy cơ bị rối loạn tâm thần

Tình trạng viêm nhiễm ở người mẹ có tác động tới thai nhi với những ảnh hưởng lâu dài - Ảnh: uniprix.com
Theo các nhà khoa học Canada, tình trạng nhiễm vi rút và viêm nhiễm ở người mẹ có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của não thai nhi trong bụng mẹ và khiến trẻ sau này sẽ bị bệnh rối loạn tâm thần, bao gồm cả bệnh tâm thần phân liệt.

Theo tạp chí eNeuro, điều kiện mang thai của các loài động vật có vú ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi và cuộc sống của thế hệ sau.

Trước đó, các nhà khoa học Mỹ ở Viện nhi Seattle đã chứng minh rằng ngay cả một điếu thuốc mỗi ngày trong thai kỳ cũng ảnh hưởng đến nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh. Nay, các nhà nghiên cứu Canada đã thử nghiệm tác động của tình trạng nhiễm vi rút. Cụ thể, các nhà nghiên cứu tại Đại học Saskatchewan, Canada, đã tiến hành thử nghiệm trên chuột bằng cách gây nhiễm vi rút cho con cái mang thai và theo dõi sự phát triển của chuột con. Kết quả, chuột con có nguy cơ mắc bệnh tâm thần.

Các nhà khoa học cho rằng tình trạng nhiễm vi rút và viêm nhiễm ở người mẹ có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của não thai nhi trong bụng mẹ và khiến trẻ sẽ bị các chứng tâm thần, bao gồm cả bệnh tâm thần phân liệt. Nhà sinh lý học John Howland khẳng định các thử nghiệm khác trên thế giới cũng cho thấy tình trạng viêm nhiễm ở người mẹ có tác động tới thai nhi với những ảnh hưởng lâu dài .

Có 43 chuột cái tham gia thử nghiệm. Các nhà nghiên cứu đã dùng virut “ngắt” hệ thống kích hoạt miễn dịch ở chuột mẹ có liên quan đến sự phát triển của các chứng rối loạn tâm thần và tiến hành thử nghiệm để theo dõi chuột con sau khi sinh và trưởng thành.

Các thử nghiệm cho thấy những con chuột này có trí nhớ suy yếu và thay đổi phản ứng sợ hãi so với nhóm chuột đối chứng và chúng cũng biểu hiện nhiều hành vi rối loạn nhân cách phản xã hội (APD) ở cả chuột cái lẫn chuột đực thế hệ sau.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.