Nhật phát triển cơ quan nội tạng lai giữa người và động vật

Giáo sư Hiromitsu Nakauchi, người làm việc ở Đại học Tokyo và Đại học Stanford, khẳng định học cách phát triển nội tạng người bên trong cơ thể động vật là cách giúp cứu sống nhiều sinh mạng - Ảnh: dailymail.co.uk
Được sự chấp thuận của chính phủ Nhật Bản, các nhà khoa học nước này muốn giải quyết tình trạng thiếu các cơ quan hiến tặng bằng cách phát triển phôi lai kết hợp các mô của người và động vật.

Theo The Asahi Shimbun, nhóm nhà khoa học do giáo sư Hiromitsu Nakauchi đứng đầu đã nhận được sự cho phép của chính phủ Nhật Bản để tiến hành một thử nghiệm độc đáo. Các nhà nghiên cứu muốn phát triển phôi lai kết hợp các mô của người và động vật. Ý tưởng là phát triển các bộ phận cơ thể người bên trong động vật sống. Điều này sẽ giải quyết được tình trạng thiếu các cơ quan hiến tặng.

Cụ thể, giáo sư Hiromitsu Nakauchi tin rằng ông có thể phát triển tuyến tụy của người bằng cách cấy tế bào gốc vào phôi của một động vật có vú như lợn chẳng hạn. Nhưng động vật phải được biến đổi gien để các tế bào được cấy ghép thường phát triển thành tế bào của cơ quan người. Tiếp theo, một phôi động vật với tế bào người phải được cấy vào động vật, nơi phôi sẽ tiếp tục hình thành một cơ quan nội tạng. Như vậy, sẽ thu được một tuyến tụy hoàn chỉnh.

Trước đó, một thử nghiệm tương tự đã được tiến hành, nhưng các nhà khoa học đã phải loại bỏ phôi thai ở giai đoạn đầu (trong 2 tuần đầu tiên). Những người phản đối những công trình nghiên cứu như vậy lo ngại rằng đến một lúc nào đó sẽ sản sinh ra những động vật có bộ não con người phát triển.

Anh, Đức và Pháp đã có lệnh cấm chung đối với việc đưa tế bào gốc của con người vào phôi động vật. Canada và Mỹ, đã ngừng tài trợ cho các dự án tương tự. Nhưng các nhà khoa học Nhật cam kết rằng họ sẽ ngừng các thử nghiệm nếu bộ não của động vật giống não người trên 30%. Phương pháp này đã được thử nghiệm thành công trên loài gặm nhấm.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.