Nhà băng Nga đặt hàng công nghệ diện khuôn mặt người đeo khẩu trang

Ngân hàng Nga Sberbank - Ảnh: RIAnovosti
Theo RBK, tại cuộc họp với nội các Nga ngày hôm qua 26.2, người đứng đầu Ngân hàng Nga Sberbank, ông German Gref, nhấn mạnh đến việc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để nhận diện khuôn mặt người đeo khẩu trang trong cuộc chiến chống lại sự lây lan của Covid-19 trên thế giới.

Ngân hàng Sberbank có các công nghệ nhận diện khuôn mặt, chúng tôi cũng đang phát triển công nghệ nhận diện khuôn mặt của người đeo khẩu trang - giám đốc điều hành Sberbank, German Gref cho biết.

Ông nói rằng ngân hàng đang theo dõi chặt chẽ kinh nghiệm của các đồng nghiệp Trung Quốc trong vấn đề này. Ban quản lý Sberbank đang thảo luận với chính phủ Nga về việc sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) để nhận diện khuôn mặt liên quan đến sự lây lan của nhiễm trùng Covid-19 trên thế giới.

Ông tiết lộ với các phóng viên: “Tôi biết rằng chính phủ hiện đang cố gắng phát triển kế hoạch B... Chúng tôi đã nói rằng nếu cần sự hỗ trợ của chúng tôi, ví dụ, các công cụ sử dụng trí tuệ nhân tạo, bây giờ chúng tôi có công nghệ nhận diện khuôn mặt, chúng tôi cũng đang phát triển công nghệ nhận diện khuôn mặt người đeo khẩu trang”.

Người đứng đầu Sberbank cũng lưu ý rằng các chuyên gia của ngân hàng đang theo dõi những gì đồng nghiệp của họ đang làm ở Trung Quốc và đang cố gắng tìm giải pháp của riêng họ.

Sau khi dịch Covid-19 bùng phát ở Trung Quốc, công ty địa phương Minivision đã phát triển một thuật toán mới để xác định người dựa trên nhận diện khuôn mặt qua ánh mắt.

Sự cần thiết phải có một phương pháp mới nảy sinh sau khi người dân địa phương bắt đầu đeo khẩu trang bảo vệ. Hệ thống Minivision cho phép nhận ra gần như ngay lập tức những người đeo khẩu trang, xác định những người không đeo khẩu trang và cảnh báo về sự xuất hiện của họ, cũng như đo nhiệt độ từ xa. Công ty Tencent Youtu cũng tuyên bố đã phát triển một hệ thống tương tự.

Trước đó, ngày 21 tháng 2, thị trưởng Moscow, ông Sergej Sobyanin nói rằng chính quyền thủ đô đã thực hiện các biện pháp bổ sung để ngăn chặn Covid-19 xâm nhập vào thành phố. Trong số các biện pháp này, ông cũng đề cập đến việc sử dụng camera nhận diện khuôn mặt trong việc theo dõi những người mang virus tiềm ẩn.

Việc tuân thủ pháp luật liên tục được theo dõi, bao gồm sử dụng các hệ thống nhận diện khuôn mặt tự động và các biện pháp kỹ thuật khác - Sergej Sobyanin viết trên blog của mình.

Thị trưởng Moscow giải thích rằng bằng cách sử dụng hệ thống phân tích video, họ đã có thể xác định được vụ một tài xế taxi đã đón một cô gái đến Moscow ở sân bay và cô gái này nghi nhiễm Covid-19 (nhưng sau đó xét nghiệm không phải vậy). Ngoài ra, với sự trợ giúp của camera, đã phát hiện rằng một người hàng xóm của cô gái nhập viện đã vi phạm yêu cầu phải cách ly ở nhà.

Còn theo RIAnovosti, hôm nay 27.2, German Gref cũng tiết lộ đã thảo luận với các bộ trưởng Nga về việc cung cấp một khoản tài trợ cho các nhà khoa học để tiếp tục phát triển một loại vắc xin chống lại Covid-19, vì theo ông, không thể đoán trước được dịch bệnh và cần sớm phát triển một loại vắc xin thích hợp.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.