Người cao tuổi cần đề phòng biến chứng gây đột quỵ do phẫu thuật

Ở những người trên 65 tuổi, phẫu thuật thường dẫn đến những cơn đột quỵ tiềm ẩn hơn là đột quỵ với những triệu chứng rõ ràng - Ảnh: CCO
Theo The Lancet, kết quả nghiên cứu của một nhóm chuyên gia quốc tế do các nhà khoa học ở Đại học McMaster (Canada), đứng đầu, cho thấy mỗi năm trên toàn thế giới, khoảng 0,5% trong số 50 triệu người trên 65 tuổi trải qua phẫu thuật trên các cơ quan khác thường bị đột quỵ ngay trong thời gian mổ hoặc sau đó.

Kèm theo các triệu chứng rõ ràng như liệt ở một trong tay và nói ú ớ. Tuy nhiên, có một dạng gọi là đột quỵ tiềm ẩn hoặc đột quỵ im lặng, không hề có triệu chứng rõ ràng và chỉ có thể được phát hiện bằng chụp cộng hưởng từ (MRI) não. Cho đến nay, người ta vẫn chưa biết rõ mức độ thường xuyên xảy ra đột quỵ ở những người cao tuổi đã trải qua các ca phẫu thuật và hậu quả của nó như thế nào.

Nghiên cứu có sự tham gia của 1.114 bệnh nhân trên 65 tuổi, được chọn lựa tại 12 trung tâm lâm sàng ở châu Mỹ, châu Á, New Zealand và châu Âu. Tất cả những người này đều đã trải qua phẫu thuật, nhưng không phải phẫu thuật tim, mà là các cơ quan khác. Trong vòng 9 ngày sau ca phẫu thuật, các nhà nghiên cứu đã chụp MRI não để phát hiện các dấu hiệu của cơn đột quỵ tiềm ẩn.

Kết quả 78 bệnh nhân, chiếm 7% tổng số người tham gia nghiên cứu, có dấu hiệu của cơn đột quỵ tiềm ẩn. Điều đó có nghĩa là một cơn đột quỵ tiềm ẩn xảy ra ở khoảng 1 trên 14 người cao tuổi đã trải qua phẫu thuật. Theo tính toán của các nhà khoa học, như vậy, mỗi năm ở ít nhất có 3 triệu người thuộc nhóm tuổi này bị đột quỵ tiềm ẩn trong thời gian phẫu thuật hoặc ngay sau khi phẫu thuật. Trong suốt 1 năm sau ca phẫu thuật, các nhà nghiên cứu đã theo dõi bệnh nhân để quan sát những gì xảy ra với khả năng trí tuệ và nhận thấy đột quỵ tiềm ẩn đã làm tăng nguy cơ mắc bệnh tâm thần, đột quỵ nghiêm trọng và tai biến mạch máu não.

Giáo sư PJ Devereaux cho rằng ở những người trên 65 tuổi, phẫu thuật thường dẫn đến những cơn đột quỵ tiềm ẩn hơn là đột quỵ với những triệu chứng rõ ràng. Còn nhà nghiên cứu Marko Mrkobrada ở Đại học Western Ontario cảnh báo rằng ngày nay bất chấp những tiến bộ trong kỹ thuật phẫu thuật và gây mê giúp cứu sống nhiều bệnh nhân lớn tuổi và bị bệnh nặng hơn trước đây nhưng vẫn phải nhận thức được những rủi ro biến chứng do phẫu thuật.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.