Nga tuyên bố chưa vội tính đến chuyện chỉnh sửa bộ gien người

Công nghệ chỉnh sửa bộ gien thực sự khắc phục được một số khiếm khuyết gien một cách chính xác - Ảnh: Pixabay
Mặc dù năm ngoái Nga đã khai trương Trung tâm chỉnh sửa bộ gien, nhưng Bộ y tế Nga cho rằng nước này sẽ không cấp phép tiến hành chỉnh sửa gien người trên thực tế, vì đây là biện pháp quá sớm và vô trách nhiệm khi chưa lường được những hậu quả ngắn hạn và dài hạn.

Theo TASS, mặc dù năm ngoái, Trung tâm chỉnh sửa bộ gien đã được khai trương tại Nga Nhưng giám đốc Trung tâm nghiên cứu di truyền y tế, ông Sergej Kutsev, tuyên bố rằng ở cơ quan này sẽ không tiến hành các nghiên cứu thực tế trên người.

TASS dẫn lời vị giám đốc nói rằng: “Cá nhân tôi tin rằng công nghệ chỉnh sửa bộ gien không phải là hứa hẹn nhất. Công nghệ đó thực sự gây ấn tượng với cả xã hội lẫn một số chuyên gia, bởi vì nó thực sự khắc phục một khiếm khuyết gien chính xác.

Giờ chúng ta cũng có một trung tâm nghiên cứu chỉnh sửa bộ gien. Nhưng trung tâm này sẽ không thực hành trong những năm tới. Một phương pháp hứa hẹn hơn là biểu hiện gien lạc vị - ectopic gene expression”.

Chuyên gia di truyền đã giải thích nguyên lý của phương pháp này bằng cách sử dụng ví dụ về một loại thuốc có chứa vi rút với gien đính kèm. Cùng với gien, vi rút xâm nhập chính xác vào tế bào, tạo ra hiệu ứng cục bộ - protein bắt đầu được sản xuất và tế bào phục hồi.

Về việc chỉnh sửa bộ gien người, quan điểm của Bộ y tế Nga không thay đổi: việc cấp phép chỉnh sửa bộ gien người trong thực hành lâm sàng bây giờ sẽ là một biện pháp quá sớm và vô trách nhiệm, vì ở giai đoạn phát triển công nghệ chỉnh sửa bộ gien hiện nay, các biến chứng có thể xảy ra trong ngắn hạn và dài hạn.

Đây cũng là lập trường của Tổ chức y tế thế giới (WHO).

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.