Nga phát triển lớp phủ kháng khuẩn cho các miếng cấy ghép

Tuy liều kháng sinh khá nhỏ, nhưng đặc tính kháng khuẩn của lớp phủ kéo dài đến 2 tháng - Ảnh: Đại học quốc gia Penza (Nga)
Các nhà khoa học Nga đề xuất dùng một lớp phủ bằng vật liệu polymer và các loại thuốc được sử dụng rộng rãi trong thực hành y tế cho các miếng cấy ghép giúp loại trừ tình trạng nhiễm trùng sau phẫu thuật.

Theo TASS, các nhà khoa học ở Đại học quốc gia Penza (PSU) đã phát triển một lớp phủ độc đáo cho các miếng cấy ghép y tế với tác dụng kháng khuẩn. Lớp phủ sẽ ngăn ngừa sự phát triển của nhiễm trùng sau phẫu thuật.

Nhà nghiên cứu Anastasija Kruchinina, giải thích rằng ý tưởng chính của các nhà khoa học là tạo ra một lớp phủ thuốc có thể liên kết với các vật liệu tổng hợp và thậm chí vật liệu sinh học được sử dụng để chế tạo các thiết bị cấy ghép và ngăn chặn sự phát triển của vi sinh vật gây bệnh tại vị trí cấy ghép. Điều này là cần thiết trong trường hợp có nguy cơ biến chứng sau phẫu thuật, bao gồm cả nhiễm trùng.

Hiện y học đã có một số bằng sáng chế mô tả các lớp phủ kháng khuẩn như vậy. Nhưng ý tưởng của các nhà khoa học Penza là sử dụng vật liệu polymer như một ma trận với các loại thuốc được sử dụng rộng rãi trong thực hành y tế. Tuy nhiên, một số bác sĩ không đồng ý với việc sử dụng thuốc tương tự, cho rằng có nguy cơ phát triển kháng kháng sinh. Mặc dù trong giai đoạn hậu phẫu, bệnh nhân trong mọi trường hợp đều dùng kháng sinh.

Cần lưu ý rắng sáng tạo của các chuyên gia Nga là lớp phủ được phát triển trên cơ sở kết hợp polymer và thuốc (kháng sinh và thuốc sát trùng) tạo ra hiệu ứng cục bộ không gây nguy hiểm cho toàn bộ cơ thể. Theo tác giả của dự án, liều kháng sinh khá nhỏ, nhưng đồng thời có hiệu quả. Đặc tính kháng khuẩn của lớp phủ kéo dài đến 2 tháng.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.