Nga phát triển loại mũ lạnh giúp các ca đột quỵ và chấn thương sọ não

Làm mát bộ não có thể ngăn ngừa các tế bào thần kinh bị chết, giảm mức độ nghiêm trọng của tổn thương não - Ảnh: Depositphotos
Theo Izvestiya, các nhà khoa học Nga đã phát triển loại mũ làm mát độc đáo để dùng vào những giờ đầu tiên ngay sau khi bị đột quỵ hoặc chấn thương sọ não, giúp cải thiện đáng kể sức khỏe của bệnh nhân.

Các nhà phát triển cam kết loại mũ thần kỳ này giúp giảm tỷ lệ tử vong gần gấp đôi.

Được biết, mũ có thể làm mát có chọn lọc các bộ phận riêng biệt của cơ thể bằng một bộ điều khiển nhiệt độ rõ ràng, riêng với đầu, mũ có thể duy trì ở nhiệt độ thấp trong một thời gian dài. Các lĩnh vực ứng dụng mũ như gây mê, thần kinh học, chăm sóc sơ sinh, điều trị khớp, y học thể thao.

Thiết bị đã được thử nghiệm trên hơn 600 bệnh nhân. Các bác sĩ đã được chứng minh rằng làm mát bộ não có thể ngăn ngừa các tế bào thần kinh bị chết, giảm mức độ nghiêm trọng của tổn thương não ở các bệnh lý gia tăng nhiệt độ não như những cơn đột quỵ, chấn thương sọ não, mê sảng do cồn, chứng đau nửa đầu.

Bằng cách làm mát vừa phải bộ não cũng có thể làm chậm sự phát triển của bệnh Alzheimer. Mũ lạnh có thể trợ giúp các bác sĩ thể thao trong việc điều trị chấn thương đầu của các võ sĩ và sẽ làm giảm mệt mỏi của các vận động viên.

Các nhà khoa học tiết lộ, đây là các thiết bị dùng nhiệt độ lạnh chữa bệnh thế hệ thứ hai có lợi thế vượt trội các thiết bị thế hệ trước ở khả năng làm lạnh các bộ phận cơ thể một cách có chọn lọc, và đã chứng tỏ hiệu quả tuyệt vời trong điều trị chấn thương sọ não cũng như làm giảm các cơn đau khớp.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.