Mỹ và châu Âu nghiên cứu ảnh hưởng của tình trạng không trọng lượng tới con người

Những người tham gia trải nghiệm sẽ nằm trên giường 60 ngày với tư thế để máu dồn lên đầu - Ảnh: ESA
Ngày 25.3, tại Trung tâm hàng không vũ trụ Đức, NASA và Cơ quan vũ trụ châu Âu đã bắt đầu công trình nghiên cứu chung kéo dài 2 tháng về tác động của tình trạng không trọng lượng tới cơ thể con người.

Theo Engadget, một thử nghiệm tại Trung tâm hàng không vũ trụ Đức sẽ giúp các nhà khoa học tìm ra cách giảm tác động tiêu cực của tình trạng không trọng lượng tới cơ thể con người. Điều này đặc biệt quan trọng khi chuẩn bị các chuyến thám hiểm không gian xa xôi ví dụ như đến Sao Hỏa.

Không trọng lượng là một thử nghiệm nghiêm trọng đối với cơ thể con người. Để chuẩn bị cho tác động của tình trạng không trọng lượng, các phi hành gia phải tập luyện trong một thời gian dài và tuân theo chế độ ăn kiêng đặc biệt. Tuy nhiên, vẫn chưa biết chính xác làm thế nào để cung cấp chế độ đó và liệu nó sẽ giúp duy trì sức khỏe của du khách không gian hay không. Một nghiên cứu chung của NASA và Cơ quan Vũ trụ châu Âu, vừa bắt đầu từ ngày 25.3 tại Trung tâm hàng không vũ trụ Đức, sẽ giải quyết những vấn đề này.

Theo đó, những người tham gia trải nghiệm sẽ có 60 ngày nằm trên giường được bố trí để máu dồn lên đầu. Mỗi ngày một lần, các đối tượng sẽ được quay trong máy ly tâm để trả lại lưu lượng máu tăng dồn lên đôi chân. Thử nghiệm sẽ giúp hiểu được chế độ hoạt động nào của máy ly tâm sẽ là tối ưu để xử lý sự suy yếu của cơ chân.

Trong những năm tới, chưa chắc đã có các thiết bị tạo trọng lực nhân tạo trên trạm quỹ đạo ISS. Tuy nhiên, nếu loài người muốn tới Sao Hỏa hoặc các hành tinh xa hơn thì không thể thiếu những công nghệ như vậy. Và trong ngày hôm nay, khoa học phải phát triển những công nghệ đó ngay trên Trái đất.

Trong khi đó, các nhà tâm lý học Anh đã phát hiện ra rằng tình trạng không trọng lượng làm thay đổi quá trình ra quyết định. Khi trọng lực không ảnh hưởng đến cơ thể của một người thì anh ta sẽ khó khăn hơn trong việc đưa ra quyết định sáng tạo. Thực tế này cũng phải được tính đến khi lập kế hoạch thám hiểm không gian.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.