Mỹ thử nghiệm thành công vắc xin ngừa bệnh alzheimer trên động vật

Alzheimer (AD) là một bệnh phức tạp và đa yếu tố liên quan đến các yếu tố rủi ro di truyền và môi trường - Ảnh : solmeglas.com
Bằng cách kết hợp của 2 loại vắc xin, được gọi là AV-1959R và AV-1980R, các nhà khoa học Mỹ đã đẩy lùi được bệnh alzheimer trên chuột thí nghiệm, bước tiếp theo là kiểm tra độ an toàn và hiệu quả của vắc xin trên người.

Theo lzheimer’s Research and Therapy, một loại vắc xin tiềm năng để phòng ngừa bệnh alzheimer đã vượt qua thành công các thử nghiệm tiền lâm sàng trên chuột thí nghiệm. Tất cả những gì còn lại là thử nghiệm để xác nhận sự an toàn và hiệu quả của vắc xin trên người.

Các nhà nghiên cứu vắc xin, chủ yếu thuộc Viện Y học phân tử California (Mỹ) đã tạo ra sự kết hợp của hai loại vắc xin, được gọi là AV-1959R và AV-1980R, trong đó AV-1959R nhắm vào tập hợp protein beta amyloid và AV-1980R nhắm vào các mảnh protein Tau.

Vắc xin đã được thử nghiệm trên chuột biến đổi gien của dòng Tau22 / 5xFAD (T5x), là những con chuột đồng thời mắc cả bệnh lý amyloid lẫn bệnh lý tau.

Kết quả là, ở những con chuột được tiêm bắp cả 2 loại vắc xin, bệnh lý thực tế không phát triển và chúng không có dấu hiệu của bệnh alzheimer. Các nhà khoa học có kế hoạch bắt đầu thử nghiệm lâm sàng ở người trong vòng 2 năm.

Alzheimer (AD) là một bệnh phức tạp và đa yếu tố liên quan đến các yếu tố rủi ro di truyền và môi trường cùng nhau dẫn đến sự tích lũy tiến triển của hai bệnh lý đặc trưng các mảng-amyloid và rối loạn sợi thần kinh (neurofibrillary tangles - NFT) cùng dẫn đến thoái hóa thần kinh và suy giảm nhận thức. Các phương pháp điều trị hiện tại chủ yếu nhằm mục đích giảm các tập hợp bệnh lý beta-amyloid (Aβ) hoặc tau. Bằng chứng tiền lâm sàng mạnh mẽ chỉ ra rằng hai protein tổng hợp bất thường này tương tác với nhau để thúc đẩy quá trình thoái hóa thần kinh. Do đó, các liệu pháp kết hợp đồng thời nhắm mục tiêu cả Aβ và tau có thể cần thiết để điều chỉnh bệnh hiệu quả.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.