Mỹ thử nghiệm phương pháp lấy virus biến đổi gien trị COVID-19

Ảnh: Reuters
Theo mbio.asm.org, trong phòng thí nghiệm, các nhà khoa học Mỹ đã phát triển một loại virus hoạt động như một loại vắc xin chống lại COVID-19.

Họ đã thử nghiệm nó trên những con chuột bị nhiễm coronavirus MERS (Hội chứng hô hấp Trung Đông). Và kết quả của thí nghiệm cho biết: virus có khả năng có hiệu quả trong việc điều trị một loại coronavirus mới.

Đó một loại virus biến đổi gien với các đoạn S-protein, tạo thành các gai coronavirus, qua đó liên kết với các thụ thể trên bề mặt các tế bào và xâm nhập được vào bên trong. Các chuyên gia đã lấy virus parainfluenza 5 ở chó (PIV5) không nguy hại cho người và đưa một gien vào đó khiến các tế bào bị nhiễm bệnh sản sinh ra S-glycoprotein, tương tự như tìm thấy trong các gai coronavirus. Các xét nghiệm cho thấy rằng một lần dùng virus tiêm nội sọ đã khiến các tế bào bị nhiễm bệnh tiết ra protein S. Điều này gây ra một phản ứng miễn dịch trong cơ thể vật chủ.

4 tuần sau khi tiêm vắc xin, những con vật bị nhiễm virus Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS). Nhờ vậy, những động vật được tiêm vắc xin này không chỉ sống sót sau khi bị nhiễm trùng có thể gây tử vong mà còn không cho thấy sự gia tăng mức độ viêm, ngược lại với nhóm đối chứng đã tiêm bắp loại vắcxin khác.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.