Mỹ thử nghiệm máy bay không người lái chuyển thuốc và máu cho chiến trường

Một chiếc máy bay không người lái giao thuốc - Ảnh của Zipline
Những chiếc máy bay không người lái này đã thực hiện 461 chuyến bay ngày cũng như đêm, với 381 lần giao máu truyền và các vật tư y tế khác cho quân đội Mỹ.

Theo Defense One, vào tháng 8 vừa qua, trên những cánh đồng bụi bặm của Úc, những chiếc máy bay không người lái tự trị cao (highly autonomous drones) của Mỹ đã thực hiện 381 lần giao máu truyền và các vật tư y tế khác cho quân đội, trong cuộc tập trận bắn đạn thật của quân đội Mỹ, Úc và các lực lượng khác.

Đây chính là loại drone mà năm 2015, công ty khởi nghiệp Zipline của Mỹ đã phát triển mà thiết kế chủ yếu để vận chuyển thuốc đến các khu vực khó tiếp cận và trên chiến trường.

Trọng lượng của drone điện là 13kg, tốc độ bay khoảng 100 m/h. Thiết bị này hoàn toàn tự động và từ khi cất cánh đến hạ cánh không cần sự tham gia của bất kỳ một người hay là cơ sở hạ tầng phức tạp nào.

Trong quá trình thử nghiệm tại Úc, máy bay không người lái của Zipline đã hoàn thành 461 chuyến bay ngày cũng như đêm và thực hiện 381 đợt thả hàng.

Đây là lần đầu tiên lực lượng đặc nhiệm trên không của Mỹ sử dụng máy bay không người lái tự trị cao vào kế hoạch khắc phục thảm họa đòi hỏi tính sẵn sàng cao.

Đại diện của công ty Zipline cho biết, các chuyến bay được thực hiện vào các thời điểm khác nhau trong ngày, trong mọi trường hợp và các thiết bị bay đều đã hoàn thành nhiệm vụ.

Vũ Trung Hương (theo Defense One)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.