Mỹ thử nghiệm dùng máy bay không người lái tiếp tế cho tàu ngầm

Máy bay không người lái cung cấp gói hàng cho USS Hawaii (SSN 776) - Ảnh : Michael B. Zingaro
Lần đầu tiên, hải quân Mỹ đã tiến hành thử nghiệm dùng drone (máy bay không người lái) vận chuyển nhu yếu phẩm cho tàu và tàu ngầm, có thể tiết kiệm thời gian và tiền bạc, đồng thời vẫn duy trì trạng thái sẵn sàng chiến đấu.

Theo Businessinsider, hiện nay quân đội phải gửi hàng hóa cho tàu và tàu ngầm bằng trực thăng hoặc xuồng máy. Phương pháp này có nhược điểm là làm tăng đáng kể thời gian giao hàng và cũng có thể tiết lộ vị trí của tàu ngầm.

Mới đây, hải quân Mỹ đã tiến hành thử nghiệm vận chuyển hàng hóa ngoài khơi bờ biển đảo Oahu của Hawaii, dùng máy bay không người lái giao phụ tùng và thuốc men nặng 2,3kg cho tàu ngầm Hawaii (SSN 776) lớp Virginia.

Máy bay không người lái được điều khiển bởi các nhà khai thác trong số các thành viên thủy thủ đoàn của tàu ngầm, đã trải qua khóa huấn luyện đặc biệt trong 6 tháng.

Tuy vậy, cho đên nay, vẫn không thể gửi nhiều vật dụng nặng cho tàu hoặc thuyền theo cách này.

Ngoài ra, một số nhà phát triển đang tìm cách tạo các thiết bị không người lái khác có thể vận chuyển hàng hóa cho tàu ngầm ở dưới nước. Chuẩn đô đốc Blake Converse, chỉ huy lực lượng tàu ngầm, Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ đánh giá cao ý tưởng dùng drone cung cấp nhu yếu phẩm cho tàu và tàu ngầm để có thể tiết kiệm thời gian và tiền bạc, đồng thời duy trì trạng thái sẵn sàng chiến đấu.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.