Mỹ phát triển hệ thống nhận diện khuôn mặt ở khoảng cách 1km

Hệ thống nhận diện khuôn mặt dành cho quân đội Mỹ được thiết kế để lắp đặt máy bay không người lái - Ảnh: Getty Images
Sau khi có được hệ thống nhận diện khuôn mặt tinh vi có thể nhận ra một người ngay cả khi đang chuyển động và trong điều kiện ánh sáng kém, quân đội Mỹ đang tài trợ cho việc hoàn thiện một thiết bị nguyên mẫu cho phép nhận diện người ở khoảng cách 1 km.

Theo New Scientist, một thiết bị cầm tay khác thường được phát triển vì lợi ích của Bộ chỉ huy đặc nhiệm Mỹ, tuy nhiên, có khả năng cảnh sát cũng sẽ nhận được các phiên bản sản xuất hàng loạt. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ thiết bị đó hoạt động theo nguyên tắc nào. Ngay cả với công nghệ hiện đại, các khả năng tuyên bố về thiết bị nhận diện khuôn mặt ở khoảng cách 1km có vẻ như viễn tưởng. Các thử nghiệm bí mật nguyên mẫu được biết đã thành công.

Hệ thống nhận diện khuôn mặt đang trở nên tinh vi hơn. Ngày nay, hệ thống đó có thể nhận ra một người ngay cả khi đang chuyển động và trong điều kiện ánh sáng kém. Tuy nhiên, quân đội Mỹ đang nỗ lực mở rộng hơn nữa khả năng của công nghệ này. Lầu năm góc đã tài trợ cho việc hoàn thiện một thiết bị nguyên mẫu cho phép nhận diện người ở khoảng cách 1 km. Thiết bị được phát triển trực tiếp bởi công ty Secure Planet.

Dự án đã được khởi động từ năm 2016 và một nguyên mẫu hoạt động của thiết bị đã được trình diễn vào cuối năm ngoái. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ chính xác khi nào công nghệ đến tay những người lính và nơi nó sẽ được sử dụng. Về mặt lý thuyết, thiết bị cầm tay đó có thể được đặt trên máy bay không người lái. Có thể không chỉ quân đội, mà cả cảnh sát cũng sẽ được tiếp cận với công nghệ.

Hiện vẫn chưa rõ chính xác làm thế nào công ty Secure Planet sẽ có thể đạt được nhận diện khuôn mặt ở khoảng cách rất xa như vậy. Đây là một nhiệm vụ kỹ thuật rất khó khăn, bởi vì ngay cả ống kính tele cũng sẽ cho hình ảnh mờ do chuyển động của khí quyển. Có lẽ các nhà phát triển sẽ sử dụng một mạng nơ ron đặc biệt để tái tạo lại hình ảnh có chất lượng chấp nhận được.

Trước đó, người ta đã biết rằng quân đội Mỹ đã đặt hàng một hệ thống nhận diện khuôn mặt có thể nhận ra người trong bóng tối qua các hình ảnh hồng ngoại. Hai công ty đang phát triển hệ thống này là Cyan Systems chịu trách nhiệm về các cảm biến và Polaris Sensor Technologies đang nghiên cứu các thuật toán nhận diện khuôn mặt.

Thiết bị hoàn chỉnh sẽ được giới thiệu vào năm 2021.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.