Mỹ lo biến đổi khí hậu sẽ làm giảm 10% GDP

Riêng vụ cháy rừng mùa hè 2018 ở California đã gây thiệt hại ước tính khoảng 3 tỉ USD - Ảnh: Bureau of Land Management California
Theo báo cáo tổng hợp các nghiên cứu về chủ đề biến đổi khí hậu mà Nhà trắng vừa công bố, với kịch bản tồi tệ nhất, GDP của Mỹ có thể giảm tới 10%. Tổn thất của một số ngành của nền kinh tế sẽ là hàng trăm tỉ USD, tương đương với GDP của nhiều bang.

Theo nca2018.globalchange.gov, ảnh hưởng của biến đổi khí hậu do hoạt động của con người đã được quan sát thấy ở nhiều vùng khác nhau của Mỹ. Và nếu không có hành động đối phó nào, tình hình sẽ trở nên tồi tệ hơn.

Theo những kịch bản khắc nghiệt nhất, khí hậu thay đổi trong thế kỷ này sẽ làm giảm 10% GDP của Mỹ. Đây là kết luận được nêu ra trong báo cáo chính thức về vấn đề này do Nhà Trắng vừa công bố.

Lập trường của chính phủ liên bang Mỹ trong báo cáo hoàn toàn khác với quan điểm của Tổng thống Mỹ Donald Trump, người có ý định rút khỏi Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu và tiếp tục nghi ngờ thực tế về vấn đề biến đổi khí hậu.

Báo cáo về tác động của biến đổi khí hậu tới các vùng của nước Mỹ, các rủi ro liên quan và cơ hội thích ứng, là một tổng hợp các nghiên cứu về chủ đề mà các cơ quan liên bang và hữu quan đang chuẩn bị cho Quốc hội Mỹ. Theo kịch bản tồi tệ nhất, khi mức tăng nhiệt độ trung bình của Trái đất không thể được giới hạn ở mức an toàn 2 độ C, GDP của Mỹ có thể mất đến 10%, và tổn thất của một số ngành trong nền kinh tế sẽ là hàng trăm tỉ USD, tương đương với GDP của nhiều bang.

Trong số những tác động cụ thể của biến đổi khí hậu đã được quan sát, có lũ lụt ở Nam Carolina, Texas và vùng Đông Bắc nước Mỹ đã vượt quá giới hạn an toàn của đê đập; nạn hạn hán ở miền Trung Mỹ (thuộc Đại Bình Nguyên Bắc Mỹ - Great Plains) dẫn đến mất mùa, gây thời tiết khắc nghiệt trên khắp nước Mỹ và cháy rừng không chỉ ở California mà cả ở vùng Đông Nam. Riêng vụ cháy rừng mùa hè 2018 ở California đã gây thiệt hại ước tính khoảng 3 tỉ USD.

Các tác giả của bản báo cáo nhấn mạnh rằng trong 5 năm qua, hoạt động chống lại những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu ở Mỹ tuy đã gia tăng, nhưng cho đến nay, những nỗ lực này vẫn chưa đủ.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.