Mỹ dùng máy bay không người lái vận chuyển cơ quan nội tạng hiến tặng

Các nhà nghiên cứu ở Đại học Maryland gắn thùng làm mát có chứa một quả thận để thực hiện chuyến bay thử nghiệm - Ảnh : Joseph Sealea
Các chuyên gia Mỹ đã thử nghiệm thành công việc dùng máy bay không người lái vận chuyển nhanh cơ quan nội tạng hiến tặng cho người cần cấy ghép, góp phần cứu sống bệnh nhân.

Theo tạp chí IEE Spectrum, ai cũng biết để cấy ghép nội tạng thành công rất cần cung cấp các cơ quan hiến tặng cho người nhận càng nhanh càng tốt. Nhưng thực tế phẫu thuật cấy ghép thì như bác sĩ Joseph Scalea thuộc Đại học Maryland thường phàn nàn, trong công việc của mình, ông thường xuyên gặp phải những tình huống là để cấy ghép không có cách nào để vận chuyển nhanh nội tạng đến nơi. Vì vậy, ông muốn phát triển một hệ thống tốt hơn để chuyển nội tạng.

Mới đây, các chuyên gia Mỹ ở Đại học Maryland đã thử nghiệm thành công việc dùng máy bay không người lái 6 động cơ để chuyển quả thận hiến tặng. Một thùng chứa làm mát với một quả thận được gắn vào máy bay không người lái, nhiệm vụ chính là tránh những tác động của nhiệt phát ra từ động cơ máy bay ảnh hưởng tới cơ quan hiến tặng.

Thùng chứa được gắn các bộ cảm biến nhiệt, áp suất khí quyển, độ cao, độ rung và cảm biến GPS. Để thử nghiệm, người ta đã chọn một quả thận không thích hợp cho cấy ghép vì lý do y tế. Máy bay không người lái với một quả thận đã bay khoảng 2400m, với hơn một giờ ở trên không trung. Khoảng cách này tương đương với khoảng cách giữa các bệnh viện của một thành phố.

Kết quả, nhiệt độ bên trong thùng chứa quả thận hiến tặng vẫn ổn định (2,5 độ C), áp suất không khí tương ứng với độ cao và tốc độ bay tối đa đạt 67,6 km / h. Và tác động rung đối với quả thận hiến tặng thấp hơn khi vận chuyển bằng máy bay bình thường. Phân tích thận cho thấy không có dấu hiệu bị tổn thương. Điều đó có nghĩa là vụ thử nghiệm chuyển thận hiến tặng bằng máy bay không người lái đã thành công.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.