Mỹ chuẩn bị thử nghiệm trí tuệ nhân tạo trong trận chiến ảo trên không

AI được cho là sẽ có thể chiến đấu hiệu quả hơn con người - Ảnh : DARPA
Để thử nghiệm trí tuệ nhân tạo trong trận chiến ảo trên không, Cơ quan chỉ đạo các dự án nghiên cứu kỹ thuật quốc phòng tiên tiến (DARPA) của Mỹ đã ký kết thỏa thuận với 8 công ty.

Theo darpa.mil, Cơ quan chỉ đạo các dự án nghiên cứu kỹ thuật quốc phòng tiên tiến (DARPA) của Mỹ đã ký kết thỏa thuận với 8 công ty để thử nghiệm trí tuệ nhân tạo trong trận chiến ảo trên không. Mục tiêu chính của thử nghiệm là tổng hợp danh sách những yêu cầu đối với các hệ thống sẽ điều khiển máy bay chiến đấu không người lái triển vọng. DARPA đã phát triển AI cho máy bay không người lái chiến đấu triển vọng kể từ tháng 5.2019.

Theo các điều khoản của hồ sơ dự thầu, hệ trí tuệ nhân tạo phải học theo cách tương tự như với một người phi công, bắt đầu với các thao tác đơn giản và dần dần đạt đến kỹ thuật điều khiển cao cấp.

Người ta cho rằng AI sẽ có thể chiến đấu hiệu quả hơn con người và giảm tải cho phi công, cho phép phi công tập trung đưa ra quyết định chiến thuật như một phần của nhiệm vụ lớn hơn.

Cho đến cuối năm 2019, DARPA dự định tiến hành thử nghiệm sơ bộ hệ thống chiến đấu ảo trên không. Tham gia phát triển có các công ty Aurora Flight Science, EpiSCI, Heron Systems, Lockheed Martin, Perspecta Labs, physicsAI, SoarTech và Viện Nghiên cứu công nghệ Georgia.

Theo tiết lộ của DARPA, thử nghiệm sẽ diễn ra trong trình mô phỏng chuyến bay ngoài trời FlightGear. Trước đó, DARPA đã tuyên bố tổ chức các cuộc thi giữa các robot Subterranean Challenge. Robot chiến thắng sẽ được sử dụng làm cơ sở để tạo ra một bộ máy dùng để khảo sát hang động trên các hành tinh khác.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.