Mỹ chế chất giữ ẩm để chống hạn cho cây trồng

Hạn hán là nguyên nhân hàng đầu gây mất mùa trên toàn thế giới - Ảnh : Pixabay
Một hóa chất gọi là Opabactin (OP - overpowered) do các nhà khoa học Mỹ chế ra giúp giữ nước bên trong cây và làm chậm quá trình giải phóng nước khỏi cây, có thể giúp cây trồng chịu hạn.

Theo EurekAlert, một nhóm nghiên cứu từ Đại học Riverside (Mỹ) đã giới thiệu loại hóa chất cho phép thực vật giữ độ ẩm lâu hơn. Điều này sẽ giúp nông dân trồng cây bất chấp biến đổi khí hậu và hạn hán lớn.

Hạn hán là nguyên nhân hàng đầu gây mất mùa trên toàn thế giới. Một hóa chất gọi là Opabactin (OP - từ overpowered) sẽ giữ nước bên trong cây và làm chậm quá trình giải phóng nước khỏi cây.

Opabactin hoạt động bằng cách tương tự với a xít abxixic (abscisic – ABA), một loại hormone tự nhiên được tạo ra bởi thực vật trong mỗi lần hạn hán. ABA làm chậm một chút sự tăng trưởng của cây, nhờ đó cây tiêu thụ ít nước hơn bình thường.

Tuy nhiên, ABA không ổn định và đắt tiền, vì vậy, các nhà sinh học đã phân tích hàng triệu phân tử khác nhau để tìm ra sự thay thế cho hormone tự nhiên. Opabactin hoạt động tốt hơn 10 lần so với ABA và hoạt động gần như ngay lập tức.

Hiện tại, các nhà khoa học có kế hoạch cố gắng sửa đổi opabactin, làm giảm hiệu suất của nó nhiều lần. Ngoài ra, nếu nó làm chậm sự tăng trưởng của cây để giữ độ ẩm, bây giờ các nhà sinh học muốn tìm một phân tử sẽ tăng tốc độ phát triển của cây.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.