Mô cấy ghép từ hợp kim nhớ hình vượt trội mô cấy ghép sinh học

Các nhà khoa học Nga đề xuất sử dụng hợp kim nhớ hình nitinol trong nhiều lĩnh vực như nha khoa, chấn thương chỉnh hình, phẫu thuật thẩm mỹ - Ảnh: Trung tâm khoa học Krasnojarsk
Theo IARegum, các miếng cấy ghép bằng chất liệu nitinol, một loại hợp kim giữa titan và niken tốt hơn nhiều lần so với các sản phẩm bằng vật liệu sinh học.

Đây là kết luận của một nhóm nghiên cứu quốc tế đã phân tích những thành tựu mới nhất trong việc sử dụng loại hợp kim nhớ hình này.

Thông cáo báo chí của Trung tâm khoa học Krasnojarsk của Chi nhánh Sibir Viện hàn lâm khoa học Nga nêu rõ, cần lưu ý rằng titan thông thường có độ đàn hồi thấp hơn 20 lần so với mô xương, nhưng chất liệu nitinol có thể biến dạng và phục hồi hình dạng ban đầu trong quá trình chịu tải và giảm tải.

Cũng cần lưu ý rằng trong vài năm qua, các nhà khoa học Nga từ các thành phố khác nhau của Siberi, kể cả Krasnojarsk, đã đăng ký hơn 60 bằng sáng chế trong việc tạo ra các sản phẩm khác nhau bằng loại vật liệu này. Ngày nay, các bác sĩ Siberi đề xuất sử dụng hợp kim nhớ hình nitinol trong nha khoa, chấn thương chỉnh hình, phẫu thuật thẩm mỹ…

Các chuyên gia tại Trung tâm khoa học Krasnojarsk giải thích rằng, sản phẩm làm từ nitinol cũng không bị cơ thể đào thải vì chúng không tham gia vào các phản ứng hóa học với chất lỏng sinh học của người.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.