Miếng độn vú bằng silicone làm tăng nguy cơ mắc các bệnh hiếm gặp

Những phụ nữ được cấy ghép silicone, nguy cơ phát triển một số bệnh hiếm gặp cao hơn mức trung bình - Ảnh : Plasticsurery.org
Phân tích dữ liệu của gần 100.000 phụ nữ Mỹ đã trải qua phẫu thuật nâng ngực từ năm 2007 đến năm 2010, các nhà khoa học ở Đại học Texas cảnh báo nguy cơ cao mắc các bệnh tự miễn và ung thư da ở những người dùng miếng ghép silicone.

Theo tạp chí Annals of Surgery, kết quả của một công trình nghiên cứu trên quy mô lớn do các nhà khoa học ở Đại học Texas (Mỹ) thực hiện đã cung cấp cái nhìn tổng hợp về những nguy cơ của phẫu thuật nâng ngực bằng chất độn silicone.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu của gần 100.000 phụ nữ Mỹ đã trải qua phẫu thuật nâng ngực từ năm 2007 đến năm 2010. Hơn 80.000 người trong số họ đã được cấy ghép chất độn silicone và số người còn lại dùng chất độn bằng nước muối sinh lý vô trùng (saline implant).

Phân tích cho thấy ở những phụ nữ được cấy ghép silicone, nguy cơ phát triển một số bệnh hiếm gặp cao hơn mức trung bình. Do đó, nguy cơ mắc các bệnh tự miễn toàn thân như hội chứng Sjogren (bệnh gây ra do viêm các tuyến tiết nước mắt (tuyến lệ), nước bọt và các chất khác… Hội chứng Sjogren thường đi kèm với rối loạn hệ miễn dịch khác, chẳng hạn như viêm khớp dạng thấp và bệnh lupus tăng 8 lần, xơ cứng bì tăng 7 lần và viêm khớp dạng thấp tăng khoảng 6 lần. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những phụ nữ nâng ngực bằng túi silicone có nguy cơ bị chết thai gấp 4,5 lần và nguy cơ bị ung thư da cao gấp 4 lần.Việc cấy ghép túi silicone có liên quan với nguy cơ phải đối mặt với các biến chứng phẫu thuật cao hơn so với cấy ghép với miếng độn chứa nước biển. Chẳng hạn, nguy cơ hình thành vỏ bọc mô liên kết (bao xơ) xung quanh miếng độn là 5% đối với cấy ghép silicone và 2,8% đối với nước biển.

Đưa ra những cảnh báo trên, các nhà nghiên cứu vẫn khẳng định rằng để có kết luận nhất định về mức độ nguy hiểm của miếng cấy ghép silicone, vẫn cần thêm thông tin về sức khỏe và lối sống của những phụ nữ đã nâng ngực.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.