Lý giải được vì sao nam giới đối phó với stress kém hơn phụ nữ

Nam giới thua kém phụ nữ trong việc đối phó với tình trạng stress - Ảnh: Global Look Press
Các nhà sinh vật học Mỹ giải thích rằng sở dĩ so với phụ nữ, nam giới hay bị các cơn đau tim và đột quỵ do căng thẳng quá mức là do trong cơ thể phụ nữ có nồng độ phân tử BH4 cao hơn.

Theo Bioscience Reports, so với phụ nữ, nam giới hay bị các cơn đau tim và đột quỵ do căng thẳng quá mức. Hơn nữa, các cơn đau này thường ở dạng nghiêm trọng hơn nhiều và gây tử vong.

Các nhà sinh vật học Mỹ đã đi đến kết luận như vậy, đồng thời giải thích rằng nguyên nhân là khi đối phó với stress, cơ thể nam giới không sản sinh ra đủ lượng phân tử giúp giãn nở mạch máu.

Sau khi nghiên cứu những con chuột thí nghiệm bị huyết áp cao, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng nồng độ của phân tử BH4 trợ giúp enzyme sản sinh ra phân tử nitơ monoxit cao hơn trong cơ thể chuột cái. Theo các nhà nghiên cứu, chất này ảnh hưởng đến nhiều quá trình trong cơ thể con người. Trong số đó, có việc giãn nở và co hẹp mạch máu. Họ đã phát hiện tốc độ giãn nở mạch máu tùy thuộc vào nồng độ phân tử BH4 bên trong các tế bào thận. Mà nồng độ phân tử BH4 lại chịu sự tác động của lượng chất oxy hóa gây trở ngại cho sự hình thành phân tử nitơ monoxide trong cơ thể.

Trong thử nghiệm, khi các nhà khoa học thêm chất chống oxy hóa mạnh vào nước cho các con chuột đực uống, nồng độ BH4 trong thận được tăng lên đáng kể và áp lực giảm.

Như vậy, các nhà sinh vật học đã xác định được những gì liên quan đến phản ứng của phái mạnh đối với stress và cách có thể ngăn chặn các phản ứng dây chuyền tiêu cực gây ra trong cơ thể nam giới để đáp ứng với stress, giảm nguy cơ bất thường về tim mạch.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.