Hàn Quốc tìm lời giải cho hiện tượng bệnh nhân COVID-19 dương tính trở lại

Quang cảnh trung tâm mua sắm ở Seoul, Hàn Quốc - Ảnh: The New York Times
Theo The Daily Mail, các quan chức y tế Hàn Quốc đang phân tích một số lời giải thích có thể cho số ít bệnh nhân đã khỏi bệnh nhưng dương tính trở lại và số lượng này đang gia tăng. Theo thông tin mới nhất, ngày 20.4, số ca khỏi bệnh bị dương tính trở lại ở Hàn Quốc đã lên tới 179.

Được biết, coronavirus có thể gây tổn thương các tế bào lympho T (một yếu tố chính của hệ miễn dịch) khiến chúng ngừng phát hiện nhiễm trùng một cách hiệu quả.

Một phân nhóm các tế bào miễn dịch – T sát thủ đã mất khả năng tiêu diệt các tế bào bị nhiễm bệnh. Và ở đây nguy cơ liên kết với các bệnh nhiễm trùng khác tăng lên. Đồng thời, kích hoạt tế bào T quá mức, xảy ra ở một số bệnh nhân, có thể gây tử vong. Nhìn chung, tình hình rất giống với nhiễm HIV.

Theo các nghiên cứu từ New York và Trung Quốc cho thấy coronavirus có thể làm hỏng các tế bào miễn dịch chịu trách nhiệm phát hiện và tiêu diệt vi rút, cho phép vi rút hồi sinh.

Các chuyên gia cho rằng tái nhiễm có thể là vi rút rơi vào trạng thái ngủ đông một thời gian và trở nên vô hình đối với các tế bào miễn dịch. Nếu khả năng miễn dịch về cơ bản là yếu, nguy cơ tái nhiễm trùng sẽ tăng lên. May mắn thay, cho đến nay, các nhà khoa học đã không ghi nhận các trường hợp bệnh nhân tái nhiễm lại khiến lây lan vi rút cho những người khác.

Theo thông tin mới nhất, ngày 20.4, số ca khỏi bệnh bị dương tính trở lại ở Hàn Quốc đã lên tới 179.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.