GlaxoSmithKline thử nghiệm vắc xin ngừa lao mới

Vắc xin mới bao gồm các protein được lấy từ vi khuẩn. Những protein này có thể kích hoạt một phản ứng miễn dịch - Ảnh: Getty Images
Các nhà khoa học đã thực hiện thử nghiệm vắc xin M72 / AS01E ngừa lao mới trên gần 3.600 người ở châu Phi bị bệnh lao tiềm ẩn và thu được hiệu quả 50%, mở ra hy vọng thay đổi thực trạng công tác phòng ngừa căn bệnh chết người này.

Theo The Daily Mail, loại vắc xin thử nghiệm M72 / AS01E của gã khổng lồ dược phẩm GlaxoSmithKline đã được chứng minh là có hiệu quả đối với dạng bệnh lao phổ biến nhất. Vắc xin đã được thử nghiệm ở châu Phi trên khoảng 3.600 tình nguyện viên mắc bệnh lao tiềm ẩn (không có triệu chứng - Latent TB).

Vắc xin đã có thể ngăn chặn hình thức tiềm ẩn phát triển thành tích cực trong 50% trường hợp. Hiệu quả bắt đầu biến mất một chút sau 2 năm. Cho đến nay, đã có một loại vắc xin ngừa bệnh lao, nhưng không hiệu quả lắm và chỉ được chỉ định cho trẻ nhỏ. Các nhà khoa học từ lâu đã nghiên cứu một loại vắc xin có thể có hiệu quả với người lớn.

Vắc xin mới bao gồm các protein được lấy từ vi khuẩn. Những protein này có thể kích hoạt một phản ứng miễn dịch. Các nhà khoa học đã tiến hành thử nghiệm, một nửa số tình nguyện viên đã được tiêm 2 liều vắc xin mỗi tháng. Số còn lại được dùng giả dược. Thời gian theo dõi là 3 năm.

Kết quả, 26 người trong nhóm đối chứng bị bệnh lao hoàn toàn vào cuối kỳ thử nghiệm, trong khi ở nhóm chính được tiêm vắc xin chỉ có 13 người bị. Mặc dù hiệu quả 50% không phải là kết quả nổi bật nhất, nhưng chỉ số này rất đáng khích lệ và thực sự có thể thay đổi tình hình tiêm chủng ngừa lao.

Tổ chức y tế thế giới (WHO) mong muốn giảm 90% số ca mắc lao mới mỗi năm và giảm số ca tử vong 95% vào năm 2035. Ước tính năm 2018 có khoảng 10 triệu ca mắc lao mới và 1,5 triệu ca tử vong do căn bệnh giết người trên toàn thế giới.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.