Giáo sư trường Harvard phát triển ứng dụng hẹn hò trực tuyến cho y khoa

Giáo sư y George Church, người lập công ty khởi nghiệp Digid8 với ý tưởng so sánh ADN của các cặp tình nhân - Ảnh : AP
Giáo sư George Church trường y Harvard (Mỹ) đang phát triển một ứng dụng hẹn hò có thể chạy trên nền tảng của các trang web hẹn hò trực tuyến. Nó sẽ so sánh ADN của người dùng với ADN của các đối tác tiềm năng và thông báo về các đột biến nguy hiểm tiềm tàng trong gien để ngăn ngừa nguy cơ sinh ra những đứa con mắc bệnh di truyền.

Theo Technologyreview, Giáo sư George Church được biết đến như một trong những người khởi xướng môn sinh học tổng hợp và là người đề xuất các thí nghiệm chỉnh sửa bộ gien, phòng thí nghiệm của ông tại Đại học Y Harvard đang nghiên cứu hồi sinh một con voi ma mút, đảo ngược quá trình lão hóa và loại bỏ khỏi ADN của người retrovirus - một họ vi rút mà nổi tiếng nhất là vi rút HIV.

Trong chương trình mới đây của kênh CBS, Giáo sư George Church tiết lộ rằng ông hiện đang phát triển một ứng dụng hẹn hò có thể chạy trên nền tảng của các trang web hẹn hò trực tuyến. Theo ý tưởng về di truyền học, ứng dụng này sẽ so sánh ADN của người dùng với ADN của các đối tác tiềm năng và thông báo về các đột biến nguy hiểm tiềm tàng trong gien. Nếu các đột biến như vậy của các bậc cha mẹ tương lai trùng khớp, nguy cơ con cái họ mắc các bệnh bẩm sinh sẽ tăng mạnh - thường lên tới 25%. Và con số trẻ em như vậy có thể lên tới hàng ngàn gây tốn kém tiền điều trị.

Giáo sư Harvard George Church nói rằng ông khao khát nuôi dưỡng ý tưởng sử dụng di truyền để ngăn ngừa bệnh tật nên ông tự tài trợ cho công ty khởi nghiệp Digid8 và sẽ cố gắng sử dụng gien của người dùng để đảm bảo những người hẹn hò không bao giờ gặp nhầm người, như người có những rối loạn di truyền như bệnh Tay-Sachs và u xơ nang (cystic fibrosis). Ý tưởng là sử dụng các so sánh ADN để đảm bảo những người có chung đột biến gien, giống như những người gây ra bệnh Tay-Sachs hoặc u xơ nang, không bao giờ gặp, yêu nhau và có con. Giải trình tự bộ gien vẫn có giá khoảng 750 USD, nhưng chi phí đang giảm và chi phí có thể được đưa vào giá thuê bao của các trang web hẹn hò.

Mặc dù vấp phải một số ý kiến chỉ trích, nhưng nhà khoa học giải thích rằng người dùng vẫn sẽ tương thích với 95% số người tham gia. Ngoài ra, ứng dụng sẽ không cung cấp quyền truy cập mở vào bất kỳ thông tin nào về các bệnh di truyền của người dùng. Đặc biệt, ứng dụng sẽ chỉ phân tích thông tin về những đột biến dẫn đến các bệnh rất nghiêm trọng như bệnh Tay-Sachs, một rối loạn di truyền dẫn đến sự phá hủy các tế bào thần kinh trong não và tủy sống, dẫn đến tê liệt và tử vong của trẻ dưới 4 tuổi.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.