Giải thưởng Kovalevskaia tôn vinh các nhà khoa học nữ

Các nhà khoa học nữ nhận Giải thưởng Kovalevskaia năm 2018 - Ảnh: Hội LHPN Việt Nam
Chiều 4.3, tại Hà Nội, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức Lễ trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2018. Giải thưởng Kovalevskaia năm 2018 được trao cho tập thể nữ cán bộ Bộ môn Công nghệ Môi trường (Khoa Môi trường - Trường đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội) với thành tích nổi bật trong nghiên cứu công nghệ xử lý chất thải, phân tích, đánh giá chất lượng môi trường.

Giải cá nhân được trao cho GS.TS Nguyễn Thị Lan (Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam) về những thành tích đáng ghi nhận trong nghiên cứu chăn nuôi, thú y và thủy sản, với các kết quả nghiên cứu được áp dụng rộng rãi trong thực tiễn, mang lại lợi ích kinh tế, xã hội cao.

Ngoài giải thưởng, Học bổng Kovalevskaia 2018 cũng chọn và trao cho 3 nữ sinh có thành tích xuất sắc trong học tập.

Phát biểu tại Lễ trao giải, theo ông Trần Thanh Mẫn - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam - bình đẳng giới trong KH-CN không chỉ là vấn đề của Việt Nam mà còn là của cả thế giới. Ở Việt Nam, ngoài cơ sở hạ tầng cho nghiên cứu khoa học còn chưa hiện đại, đầy đủ, đội ngũ các nhà nghiên cứu khoa học nữ Việt Nam còn đứng trước không ít thách thức khá đặc thù.

Cụ thể, ông Trần Thanh Mẫn chỉ ra rằng quan niệm mang tính định kiến về trách nhiệm của phụ nữ đối với công việc gia đình là rào cản khiến không ít các chị em phải nỗ lực gấp bội nếu muốn dành thời gian tương tự như nam giới cho công việc, cho niềm say mê nghiên cứu.

Trong bối cảnh cách mạng công nghiệp lần thứ 4, Chủ tịch UB TW MTTQ Việt Nam mong muốn các em sinh viên sẽ trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng để vững vàng, đủ bản lĩnh trước sự phát triển của khoa học trong khu vực và trên thế giới, từ đó có những đóng góp thiết thực thông qua các đề tài, công trình nghiên cứu, sáng kiến, phát minh sát với thực tiễn, góp phần vào sự phát triển KH-CN cũng như sự nghiệp bình đẳng giới.

Ngoài ra, Chủ tịch UB TW MTTQ Việt Nam đề nghị Hội LHPN Việt Nam trong thời gian tới tiếp tục sát cánh, đồng hành cùng với đội ngũ các nhà khoa học nữ để đề xuất với Đảng, Chính phủ những chính sách, cơ chế hiệu quả nhằm phát huy tối đa tiềm năng của một lực lượng trí thức quan trọng trong sự nghiệp KH-CN của nước nhà.

Thu Anh


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.