Dùng vi khuẩn E.coli làm keo dán chữa lành vết thương ruột

Vi khuẩn E.coli - Ảnh: Pixabay
Các nhà khoa học ở Đại học Harvard, Mỹ, đã sử dụng vi khuẩn E.coli của chính cơ thể để tạo ra loại hydrogel bám dính vào thành ruột ẩm ướt và trơn tuột để chữa lành tổn thương ruột.

Theo Engadget, nếu chúng ta bị một vết cắt trên da, chúng ta có thể dán một miếng băng hỗ trợ lên đó. Nhưng nếu bị một vết thương ở ruột thì sao? Khi các bác sĩ điều trị chấn thương ruột, họ không thể sử dụng miếng dán hoặc băng vì những vật liệu này không thể dính vào thành ruột ẩm ướt và trơn trượt. Nhưng vấn đề đã được các nhà khoa học ở Đại học Harvard, Mỹ, giải quyết bằng cách sử dụng vi khuẩn E.coli của chính cơ thể ở dạng gel.

Một hydrogel bao gồm các sợi nano dễ dàng bám dính vào thành ruột. E.coli sống trong đường tiêu hóa, làm cho chúng trở thành ứng cử viên lý tưởng để tạo thuốc. Các nhà khoa học trấn an mọi người rằng họ sử dụng phiên bản E.coli không gây bệnh và thực sự giúp giữ cho đường ruột khỏe mạnh. Những vi khuẩn như vậy có thể được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm, rồi tạo hydrogel trên cơ sở của chúng, Hydrogel có độ dày tương tự như chất nhầy được ruột sản xuất tự nhiên và thậm chí, có thể được điều chỉnh để nhắm mục tiêu vào các khu vực tổn thương cụ thể của ruột để sửa chữa.Chính điều này cũng tạo ra một mức độ dính cao - điều kiện lý tưởng để chữa bệnh. Gel khi vượt qua các điều kiện khắc nghiệt của dạ dày có tính axit cao để đến ruột non, có thể tồn tại trong ruột từ 1 đến 5 ngày.

Một trong những nhà khoa học trong nhóm nghiên cứu, Anna Duraj-Thatte, mô tả hydrogel là một "bản hack" của quá trình chữa lành vết thương tự nhiên trong cơ thể. Thông thường, các tế bào dính vào nhau như một "màng sinh học" có thể ngăn vết thương lành lại, nhưng ở đây cơ chế tương tự đã được thiết kế để thực sự giúp chữa lành vết thương.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.