Dùng kim loại gali chữa khỏi nhiễm trùng phổi

Một khi thâm nhập vào bên trong vi khuẩn, kim loại gali phá vỡ hoàn toàn hoạt động của mầm bệnh - Ảnh: Đại học Washington
Theo the journal Science Translational Medicine, các nhà khoa học Mỹ ở Đại học Washington đã đề xuất liệu pháp kháng sinh có sử dụng kim loại gali. Các thử nghiệm ban đầu trên những bệnh nhân bị nhiễm trùng phổi nặng và dai dẳng cho thấy đây là phương pháp trị liệu hiệu quả.

Ý tưởng của các nhà khoa học rất đơn giản: vi khuẩn hấp thụ kim loại được “ngụy trang” cho chúng giống như thức ăn. Một khi thâm nhập vào bên trong vi khuẩn, kim loại gali hoàn toàn phá vỡ hoạt động của mầm bệnh. Kỹ thuật này đã được thử nghiệm trên vi khuẩn Pseudomonas aeruginosa gây nhiễm trùng phổi, đường tiết niệu và vết thương.

Gali giống như sắt. Còn bản thân sắt là cực kỳ quan trọng đối với hoạt động của vi khuẩn. Tác nhân gây bệnh hấp thụ sắt và sử dụng sắt trong cơ thể bị nhiễm bệnh. Đến lượt mình, gali, giống như “con ngựa thànhTrojan”, dễ dàng xâm nhập vào vi khuẩn và sau đó phá hủy hệ thống sản sinh ADN của vi khuẩn. Nếu không có hệ thống này, vi khuẩn không thể sinh nào sinh sôi nảy nở.

Tuy nhiên, vi khuẩn lại phát triển tính kháng thấp với gali. Các nhà khoa học khẳng định có thể tăng cường hiệu quả điều trị bằng cách kết hợp gali với các loại thuốc kháng sinh hiện có. Kết quả là chỉ cần dùng một liều gali là có thể chữa khỏi nhiễm trùng phổi.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.