Dùng chó chẩn đoán sự phát triển của nhiễm trùng phổi

Chó có thể phát hiện vi khuẩn pseudomonas aeruginosa ở nồng độ cực thấp, nguyên nhân phổ biến nhất gây nhiễm trùng phổi - Ảnh: Đại học hoàng gia London
Một công trình nghiên cứu của các nhà khoa học Anh cho thấy chó có thể phát hiện sớm vi khuẩn pseudomonas aeruginosa gây tổn thương phổi ở những người mắc bệnh xơ nang (Cystic fibrosis -CF).

Theo The Daily Mail, chó có thể chẩn đoán sự phát triển của nhiễm trùng phổi ở những người bị xơ nang (Cystic fibrosis - CF), một rối loạn di truyền ảnh hưởng chủ yếu đến phổi, nhưng cũng ảnh hưởng cả tuyến tụy, gan, thận và ruột. Loài động vật thân thiết nhất với con người này có thể ngửi thấy ngay cả khi nồng độ Pseudomonas aeruginosa ở mức thấp nhất. Các nhân viên tại Đại học hoàng gia London, Anh, đã chứng minh được khả năng này của loài chó.

Vi khuẩn pseudomonas aeruginosa kháng kháng sinh phổ biến nhất ảnh hưởng đến 60% người mắc bệnh. Bằng cách nhanh chóng phát hiện nhiễm trùng, chó có thể giúp cứu bệnh nhân khỏi cái chết sớm nhờ tăng hiệu quả điều trị.

Trong khi tiến hành thử nghiệm, các nhà khoa học đã kiểm tra khả năng của các con chó. Theo các chuyên gia, chó rất dễ huấn luyện và cho thấy kết quả tốt. Về lý thuyết, bệnh nhân có thể tự theo dõi tình trạng của mình bằng cách gửi các mẫu không khí thở ra đến một trung tâm huấn luyện chó.

Giáo sư Jane Davies nhận định rằng đây là một sự phát triển thực sự thú vị khi cho đến nay, công nghệ tiên tiến để phát hiện nhiễm trùng, ví dụ như qua hơi thở, vẫn gặp khó khăn .Việc huấn luyện thành công những con chó trên các mẫu nuôi cấy sẽ được sử dụng làm nền tảng để kiểm tra trực tiếp các mẫu bệnh.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.