Dân Trung Quốc tức giận vì Apple xem Đài Loan là lãnh thổ riêng biệt

Apple liệt kê Hồng Kông và Đài Loan là thị trường riêng biệt với Trung Quốc - Ảnh: Insider
Cư dân mạng Trung Quốc đang giận dữ, sau khi Apple liệt kê Đài Loan, Hồng Kông là thị trường riêng biệt với Trung Quốc trong buổi ra mắt điện thoại iPhone mới.

Trong buổi ra mắt điện thoại iPhone mới, khi giới thiệu nơi các thiết bị iPhone XS và iPhone XS Max mới sẽ có mặt vào cuối tháng này, Apple đã liệt kê riêng Trung Quốc, Hồng Kông và Đài Loan riêng biệt cùng với cờ của 2 vùng lãnh thổ ngang hàng với cờ Trung Quốc.

Nhiều tờ báo Trung Quốc ngay lập tức gọi hành động của Apple là "làm tổn thương" nhu cầu thị trường ở Trung Quốc và "gây ra những rắc rối về pháp lý và chính trị không cần thiết".

"Những người có một chút ý thức chung sẽ liệt kê 'Hồng Kông, Trung Quốc', và 'Đài Loan, Trung Quốc', vào những sự kiện chính thức", đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc đã viết hôm thứ năm. "Làm thế nào có thể một sự kiện quan trọng và chuyên nghiệp như ra mắt sản phẩm mới của Apple không làm điều này?".

CCTV cho rằng Apple là một công ty lớn, nên đúng ra phải rất chỉnh chu trong việc chuẩn bị buổi ra mắt sản phẩm của mình. Vì vậy chi tiết này sẽ "không chỉ làm tổn hại danh tiếng của công ty và nhu cầu thị trường mà còn gây ra những rắc rối chính trị và pháp lý không cần thiết".

CCTV cũng bực tức thêm khi Apple liệt kê quần đảo Virgin, thuộc Mỹ thì công ty này làm rõ rằng quần đảo này là một phần lãnh thổ của Mỹ. Theo Insider, Apple liệt kê như vậy là để phân biệt với quần đảo Virgin nhưng thuộc Anh quản lý. Một vùng lãnh thổ khác của Mỹ là Puerto Rico được Apple liệt kê mà không chú thích nó thuộc Mỹ.

Trang Weibo chính thức của Apple cũng tràn ngập những bình luận yêu cầu giải thích hành động của hãng. Nhiều cư dân mạng Trung Quốc khác trên Weibo đã cáo buộc Apple không tôn trọng Trung Quốc và đe dọa sẽ trả lại tất cả các sản phẩm của Apple từng mua.

Apple hiện không đưa ra bất kỳ bình luận nào liên quan đến vụ việc.

Ai Vi (theo Insider)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.