Chuyên gia Thụy Sĩ khẳng định thuốc chống đông máu giúp điều trị COVID-19

Chăm sóc bệnh nhân COVID-19 tại Bologna, Ý- Ảnh: Getty Images
Theo Tages-Anzeiger, COVID-19 được cho là một bệnh phổi do vi rút Sars-CoV-2 gây ra. Tuy nhiên, bằng chứng mới cho thấy mức độ nghiêm trọng của bệnh và thậm chí kết cục tử vong trong nhiều trường hợp có thể tránh được bằng cách điều trị dự phòng huyết khối thông thường.

Các bác sĩ Thụy Sĩ từ Bệnh viện Đại học Zurich (USZ) vừa công bố 2 bài viết cho biết một nhóm bác sĩ do Nils Kucher, Giám đốc Phòng khám tim mạch, đã phân tích dữ liệu từ 388 bệnh nhân mắc COVID -19 được điều trị tại Bệnh viện Đại học Milan vào tháng 2 và tháng 3. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng trong số những bệnh nhân trải qua một cuộc kiểm tra thích hợp, gần 1/3 bị tắc nghẽn mạch phổi (pulmonary embolism).

Trong 1/2 số đó bị tắc nghẽn mạch phổi trong 24 giờ đầu tiên. Tắc nghẽn mạch phổi xảy ra ở bệnh nhân khi ở nhà và sau đó họ phải nhập viện. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học Thrombosis Research Magazine.

Chúng tôi cho rằng tắc nghẽn mạch phổi đóng một vai trò lớn khiến bệnh COVID-19 trở nên trầm trọng và gây tử vong" - Nils Kucher nói. Theo ông, trong nhiều trường hợp, điều này có thể tránh được với sự trợ giúp của các chất làm loãng máu thông thường.

Các nghiên cứu khác từ Trung Quốc và Hà Lan cũng như các báo cáo truyền thông đều xác nhận ý kiến ​​của Nils Kucher. Theo ấn phẩm Der Tagesspiegel của Đức, Klaus Puschel, Giám đốc Viện pháp y Hamburg tại Bệnh viện Đại học Eppendorf, thông báo về một số lượng huyết khối cao bất thường và các trường hợp tắc nghẽn mạch phổi.

Nils Kucher ước tính rằng ở Thụy Sĩ, 70% bệnh nhân mắc COVID-19 chết tại nhà hoặc tại nhà cho người khuyết tật và nhà dưỡng lão, thay vì ở bệnh viện. Điều này cho thấy rằng nhiều bệnh nhân đã chết đột ngột khi cách ly hoàn toàn tại nhà hoặc trong nhà dưỡng lão sau xét nghiệm dương tính với vi rút. Nếu tình trạng sức khỏe xấu đi một cách từ từ thì chắc chắn hầu hết trong số họ sẽ được đưa đến bệnh viện.

Công trình nghiên cứu thứ hai được công bố trên tạp chí khoa học The Lancet cũng ủng hộ quan điểm của Nils Kucher. Theo đó, ở những bệnh nhân bị chết vì COVID-19, không chỉ phổi mà còn cả các mạch máu ở các cơ quan khác nhau khắp cơ thể đều bị viêm.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.