Chơi bóng chày gây hại đại não

Những thay đổi xảy ra ở cấp độ vi cấu trúc não tương ứng với số lượng các cú va chạm hoặc số lần bóng đập vào đầu - Ảnh : Pixels
Theo các nhà khoa học Mỹ, bóng chày là môn thể thao gây nguy hiểm cho đại não vì chỉ cần một mùa chơi bóng chày cho một đội ở một trường đại học Mỹ cũng đủ để gây trục trặc cho hoạt động của bộ não. Tương lai có thể dẫn đến bệnh não mạn tính do chấn thương.

Theo tạp chí Neurobiology of Disease, qua phân tích hình ảnh cộng hưởng từ, các nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng chỉ cần một mùa chơi bóng chày cho một đội ở một trường đại học của Mỹ cũng đủ để gây trục trặc cho hoạt động của bộ não một thiếu niên. Hậu quả trong tương lai có thể dẫn đến bệnh não mạn tính do chấn thương.

Các nhà khoa học Mỹ đã phân tích trạng thái chức năng chất xám của đại não bằng cách sử dụng cái gọi là hình ảnh cộng hưởng từ khuyếch tán - kurtosis (diffusion kurtosis imaging - DKI). Họ tuyển dụng 16 học sinh từ 15 đến 17 tuổi trong nhóm thử nghiệm và chụp hình MRI trước khi bắt đầu mùa giải và 4 tháng sau đó. Vào thời điểm của mùa giải, gia tốc kế đã được cài đặt trong mũ bảo hiểm của họ để đếm số lượng các cú bóng đánh vào đầu.

Kết quả, đã xuất hiện những thay đổi xảy ra ở cấp độ vi cấu trúc và không có gì đáng ngạc nhiên là số lượng những thay đổi đó tương ứng với số lượng các cú va chạm hoặc số lần bóng đập vào đầu. Sự thay đổi rõ rệt nhất trong tín hiệu hình ảnh được ghi nhận trong vỏ của phần giữa thùy trán và thái dương, phần dưới thùy đỉnh và đồi thị. Đây chính là những bộ phận của não chịu trách nhiệm về kỹ năng nhận thức, cũng như nhận thức về cảm giác và cảm nhận không gian.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.