Chế tạo máy tự động tái tạo ADN sinh vật để chuyển lên vũ trụ

Cỗ máy của Công ty Mỹ Synthetic Genomics Inc
Theo MIT Technology Review, cỗ máy được Công ty Mỹ Synthetic Genomics Inc (SGI) ở California chế tạo có khả năng tự động tái tạo ADN của một cơ thể sống bằng cách tuân theo các hướng dẫn được gửi đến bằng kỹ thuật số. Trong thí nghiệm đầu tiên, các nhà sinh học đã in thành công virus cúm. Như vậy sẽ có thể viễn tải (teleport) các hình thức khác nhau của sự sống từ Trái Đất đến sao Hỏa hoặc tới các thiên thể khác.

Mặc dù đây không phải là lần đầu tiên các nhà khoa học tạo ra virus từ các phần riêng lẻ của ADN, nhưng cho đến nay chưa có máy móc nào tạo ra virus một cách tự động mà không cần sự giúp đỡ của bàn tay con người.

Bộ máy này tạm được gọi là "chuyển đổi sinh học bằng kỹ thuật số" (“digital-to-biological converter”) tương tự như lắp ráp các thiết bị nhỏ và robot phòng thí nghiệm kết nối với nhau.

Đây chỉ là một nguyên mẫu, nhưng những công cụ tương tự như thế này đã từng truyền tải các thông tin sinh học từ ổ dịch cúm để sản xuất vắc xin hoặc in các loại thuốc cần thiết trực tiếp bên giường bệnh.

Các yếu tố trung tâm của nguyên mẫu là máy in ADN BioXP 3200 của công ty. Sau khi nhận được tài liệu kỹ thuật số hướng dẫn, nó vận hành với việc sử dụng các hóa chất được xác định trước. Tất nhiên, một tin nhắn với mã của cơ thể sinh học tương lai có thể được gửi đi từ bất cứ nơi nào.

Craig Venter, người sáng lập SGI vào năm 2005, tin rằng trong tương lai nó sẽ có thể viễn tải các hình thức của sự sống giữa các hành tinh. Và ông đã thảo luận khả năng này với Elon Musk, người đứng đầu của SpaceX.

Cơ hội để thử nghiệm những ý tưởng trên xuất hiện trong tháng 3 năm nay, khi nhà chức trách Trung Quốc đã thông báo một đợt bùng phát cúm H7N7 và công bố số liệu về ADN virus trên mạng.

"Đó là ngày chủ nhật - Dan Gibson, Chủ tịch SGI nhớ lại - khi tôi nhận được một lá thư nói rằng dịch cúm gia cầm H7N7 đang gây hoảng sợ ở Trung Quốc. Thế là chúng tôi có thể nhanh chóng xác định trình tự chuỗi ADN của virus cúm".

Hai ngày sau đó, không có trong tay các mẫu ADN, Công ty SGI vẫn thành công trong việc tổng hợp các gien H và gien N trên máy in Gibson. Sau đó, dùng các gien này đã tạo ra được vắc xin ngừa cúm. Nhờ vậy, đã nảy sinh ý tưởng tích hợp tất cả các yếu tố riêng lẻ khác nhau thành một thiết bị thống nhất để tự động sản xuất các các sinh vật.

Juan Enriquez, Giám đốc Excel Ventures, một công ty mạo hiểm hỗ trợ sự phát triển của SGI, chia sẻ: "Chúng tôi có khoảng 10 năm mơ về khả năng chuyển sinh vật sống qua máy FAX ". Chính Công ty SGI có lý khi cho rằng máy chuyển đổi sinh học bằng kỹ thuật số “digital-to-biological converter”) sẽ trở thành một cuộc cách mạng công nghiệp mới, giống như máy dệt trước đây.

Một năm trước, Venter bằng cách tổng hợp hóa học bộ gien mô phỏng nhân tạo đã cho ra đời trong phòng thí nghiệm một loài vi khuẩn sống.

Công nghệ này là cơ sở của máy in, hoạt động cũng trên nguyên tắc tương tự như một máy in truyền thống, nhưng thay vì mực thì được nạp các thành phần: guanine, thymine, cytosine và adenine.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.