Chẩn đoán và điều trị bệnh alzheimer qua chỉ dấu protein chuyển hóa glucose

Ngay cả ở những bệnh nhân không có triệu chứng, việc sản sinh protein liên quan đến chuyển hóa glucose (glucose metabolism protein) và các quá trình chống viêm đều diễn ra theo xu hướng tăng lên - Ảnh: DepositPhotos
Phân tích 2.000 mẫu mô não và 400 mẫu dịch não tủy lấy từ các bệnh nhân ở các giai đoạn khác nhau của bệnh alzheimer, các nhà khoa học Mỹ nhận thấy những người mắc bệnh alzheimer có biểu hiện tăng protein liên quan đến chuyển hóa glucose và các quá trình chống viêm.Theo họ, điều này có thể là chỉ dấu để chẩn đoán và phát triển các loại thuốc điều trị mới.

Theo New Atlas, các chuyên gia Mỹ đã thực hiện nghiên cứu có quy mô lớn nhất về biểu hiện protein trong bệnh alzheimer. Hóa ra, ngay cả ở những bệnh nhân không có triệu chứng, việc sản sinh protein liên quan đến chuyển hóa glucose (glucose metabolism protein) và các quá trình chống viêm đều diễn ra theo xu hướng tăng lên. Những phân tử này có thể là chỉ dấu chẩn đoán quan trọng và mục tiêu cho các loại thuốc mới.

Hàng triệu người trên thế giới mắc bệnh alzheimer, nhưng nguyên nhân thực sự gây bệnh vẫn chưa được biết rõ. Một nghiên cứu quy mô lớn do Viện y tế quốc gia Mỹ tài trợ đã cung cấp dữ liệu mới về bản chất của căn bệnh nguy hiểm này. Các chuyên gia đã nghiên cứu mức độ biểu hiện của 3.000 protein trong bệnh alzheimer. Để làm điều này, họ đã phân tích 2.000 mẫu mô não và 400 mẫu dịch não tủy lấy từ các bệnh nhân ở các giai đoạn khác nhau của bệnh.

Nghiên cứu cho thấy những người mắc bệnh alzheimer có biểu hiện tăng protein liên quan đến chuyển hóa glucose và các quá trình chống viêm. Tính năng này là đặc trưng ngay cả đối với bệnh nhân ở giai đoạn không có triệu chứng, và đây có thể là một chỉ dấu chẩn đoán quan trọng. Các protein được nghiên cứu cũng có thể trở thành mục tiêu cho các loại thuốc mới.

Các tác giả hy vọng rằng nghiên cứu của họ sẽ là một nguồn ý tưởng phong phú cho cộng đồng khoa học trong việc tìm kiếm các phương pháp điều trị và phòng ngừa bệnh alzheimer.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.