Cha mẹ nghiện rượu sẽ sinh con bị khuyết tật tim

Theo các nhà khoa học, việc các bậc cha mẹ tương lai sử dụng rượu bia là hành vi liều lĩnh và nguy hiểm - Ảnh : CCO Public Domain
Các chuyên gia tim mạch vừa lên tiếng cảnh báo về tác hại của việc các bậc cha mẹ tương lai sử dụng rượu bia và khuyên những cặp vợ chồng lên kế hoạch sinh con hãy tránh uống rượu 6 tháng trước khi thụ thai.

Theo Medicalxpress, từ lâu đã có lời khuyên phụ nữ cần từ bỏ rượu trong khi mang thai và thậm chí tốt hơn là bỏ rượu ngay cả trước khi mang thai. Bây giờ, các khuyến nghị y tế đã đề cập cả đến những người cha tương lai.

Theo các nghiên cứu được công bố trên tạp chí The European Journal of Preventive Cardiology của Hội Tim mạch châu Âu, cả cha lẫn mẹ nên từ bỏ rượu khi lên kế hoạch sinh con. Trong trường hợp ngược lại, nguy cơ sinh con mắc bệnh tim tăng mạnh và "sự đóng góp" của đàn ông uống rượu vượt quá phụ nữ.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng ngay cả việc tiêu thụ rượu vừa phải trong 3 tháng trước khi thụ thai, cũng như trong 3 tháng đầu của thai kỳ làm tăng nguy cơ sinh con bị bệnh tim lên 44% nếu người cha tương lai có uống rượu và làm tăng 16% nguy cơ đó nếu mẹ uống rượu. Nếu một người cha lạm dụng rượu, nguy cơ sẽ tăng 54%.

Đây là kết quả của một phân tích tổng hợp dữ liệu từ 55 công trình nghiên cứu được công bố từ năm 1991 đến 2019, theo đó, phân tích sức khỏe của trẻ sơ sinh cho thấy 41.747 trẻ sinh ra bị bệnh tim bẩm sinh, trong khi 297.587 trẻ không bị bệnh.

Các nhà nghiên cứu nhận xét về việc sử dụng rượu bia của các bậc cha mẹ tương lai là hành vi liều lĩnh và nguy hiểm, điều này không chỉ có thể làm tăng nguy cơ sinh con mắc bệnh tim mà còn làm tổn hại đáng kể đến sức khỏe của chính bản thân họ. Các nhà khoa học khuyên các cặp vợ chồng lên kế hoạch sinh con hãy tránh uống rượu 6 tháng trước khi thụ thai.

Khuyết tật tim bẩm sinh là bệnh lý phổ biến nhất được tìm thấy ở trẻ sơ sinh. Theo thống kê, có 1,35 triệu trẻ em khuyết tật tim được sinh ra hằng năm trên thế giới.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.