Cấy ghép 'cổng' truyền thuốc trực tiếp vào đầu bệnh nhân

Thuốc được chuyển qua một 'cổng' ở bên cạnh đầu - Ảnh: BBC
Theo các nhà khoa học, việc truyền qua cổng cấy ghép trực tiếp vào đầu cho bệnh nhân Parkinson cái gọi là yếu tố thần kinh đệm (glial cell line-derived neurotrophic factor GDNF) có thể giúp tái sinh những tế bào não đang hấp hối và thậm chí chặn đứng căn bệnh.

Theo BBC, các bác sĩ đã tiến hành một thử nghiệm kéo dài 18 tháng đối với 2 nhóm bệnh nhân Parkinson.Tất cả họ đều được cấy một thiết bị đặc biệt vào đầu được gọi là cấy ghép cổng (port implant), qua đó thuốc được truyền vào cơ thể. Nhóm bệnh nhân chính được truyền thuốc điều trị, còn nhóm đối chứng được truyền thuốc vờ.

Để đánh giá khách quan, các nhà khoa học đã tiến hành quét não thì thấy ở những bệnh nhân được dùng thuốc điều trị, có sự cải thiện thực sự ở những vùng não bị tổn thương. Các nhà khoa học cho rằng quy trình điều trị đã “ đánh thức” những tế bào bị tổn thương vì bệnh.

Các nhà khoa học tiết lộ thuốc điều trị mà họ truyền cho bệnh nhân là yếu tố thần kinh đệm (glial cell line-derived neurotrophic factor GDNF) có thể giúp tái sinh những tế bào não đang hấp hối và thậm chí chặn đứng căn bệnh. Công bố các kết quả thử nghiệm trên 2 tạp chí y học BrainThe Brain Journal of Parkinson's Disease, các nhà khoa học cho rằng thiết bị cổng cấy vào não (port implant), có thể được dùng để truyền các loại thuốc hóa trị liệu, thuốc chống bệnh Alzheimer và đột quỵ.

Parkinson khiến các bộ phận của não bị tổn thương dần dần, dẫn đến một loạt các triệu chứng, chẳng hạn như run rẩy và cơ bắp cứng, không linh hoạt.Theo thống kê có khoảng 145.000 người ở Anh đã được chẩn đoán mắc bệnh thoái hóa dạng này, không thể làm chậm hoặc điều trị khỏi. Các nhà nghiên cứu hy vọng rằng các thử nghiệm tiếp theo có thể xem xét việc tăng liều GDNF hoặc kéo dài thời gian điều trị.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.