Cảnh báo nguy cơ lây nhiễm bệnh Alzheimer

Có nguy cơ truyền các protein bất thường liên quan đến căn bệnh Alzheimer khi tiêm hoặc phẫu thuật não - Ảnh: Đại học London
Theo The Guardian, hóa ra loại protein beta-amyloid có liên quan đến căn bệnh Alzheimer có thể xâm nhập vào cơ thể từ bên ngoài. Ngay từ năm 2015, các nhà khoa học đã từng cho rằng có thể bị lây nhiễm protein beta-amyloid qua các thủ tục y tế, chẳng hạn như phẫu thuật và tiêm.

Và gần đây, trong thử nghiệm, một nhóm khoa học từ Anh, Mỹ và Nhật Bản dưới sự hướng dẫn của giáo sư John Collinge ở Viện Bệnh prion của Đại học London đã chứng minh nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và Creutzfeldt-Jakob qua các thủ tục y tế.

Các con chuột thí nghiệm được tiêm hormone tăng trưởng của người có chứa protein beta-amyloid. Kết quả là ở chuột hình thành các mảng lắng đọng chất độc hại trong não. Những con vật trong nhóm đối chứng, được tiêm hormone tăng trưởng tinh khiết, không gặp vấn đề như vậy. Các nhà nghiên cứu tại Đại học London đã kêu gọi các bác sĩ xử lý cẩn thận hơn các dụng cụ phẫu thuật thần kinh sau phẫu thuật để giảm nguy cơ lây lan các protein bất thường tích tụ trong não của bệnh nhân Alzheimer.

Có một số bệnh nhân đã chết ở Anh vì bệnh Creutzfeldt-Jakob - một bệnh prion điển hình - sau khi điều trị bằng hormone tăng trưởng bị nhiễm bệnh. Từ năm 1958 đến 1985, phương pháp điều trị này phổ biến và khoảng 30.000 trẻ đã nhận được các hormone như vậy.

Hormone này được lấy từ tuyến yên của người chết, trong số đó có những nạn nhân của bệnh Creutzfeldt-Jakob. Các nhà nghiên cứu từ lâu đã phát hiện ra rằng trong não những người đã chết bệnh, ngoài các cụm protein PrPSc điển hình của bệnh Creutzfeldt-Jakob, còn có các mảng beta-amyloid đặc trưng của bệnh Alzheimer. Nhưng, chúng không tích tụ trong các tế bào thần kinh, như xảy ra với bệnh Alzheimer, mà là trong các mạch máu của não. Đối với hiện tượng như vậy, các nhà nghiên cứu thậm chí đã phát minh ra một thuật ngữ đặc biệt - bệnh lý mạch máu amyloid não.

Nghiên cứu mới cho thấy có nguy cơ truyền các protein bất thường liên quan đến căn bệnh Alzheimer. Do đó, các tác giả nhấn mạnh vào sự cần thiết phải xử lý đặc biệt cẩn thận tất cả các công cụ tiếp xúc với não để loại bỏ bất kỳ dấu vết nào của protein và peptide có cấu trúc bất thường.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.