Các nhà khoa học Hà Lan hứa sau 5 năm sẽ có dạ con nhân tạo như thật

Giáo sư Guid Oei giới thiệu về hình ảnh nguyên mẫu dạ con nhân tạo - Ảnh: Bart van Overbeeke
Theo The Guardian, các nhà nghiên cứu từ Đại học kỹ thuật Eindhoven, Hà Lan, hứa trong vòng 5 năm sẽ trình bày nguyên mẫu đầu tiên của dạ con nhân tạo, chắc chắn sẽ có thể sao chép hoàn toàn cơ thể của người mẹ.

Thiết bị mới này, trái ngược với các dạ con nhân tạo hiện có, sao chép một cách trung thực cơ thể mẹ, trong đó, em bé sẽ được bao quanh bởi nước ối, còn oxy cùng tất cả các chất dinh dưỡng sẽ đi qua một thiết bị tương tự như nhau thai.

Thiết bị thậm chí sẽ cho phép đứa trẻ cảm nhận nhịp đập của trái tim người mẹ. Một hệ thống như vậy đang được phát triển để cứu những đứa trẻ sinh non. Các thí nghiệm sẽ được tiến hành trên các hình nộm của trẻ em với các bộ cảm biến được cài đặt trong đó.

Guid Oei, bác sĩ phụ khoa và giáo sư tại đại học trên cho biết, mục tiêu của các nhà khoa học khi phát triển dạ con nhân tạo là giúp trẻ sơ sinh sớm vượt qua giai đoạn quan trọng từ 24 đến 28 tuần.

Cơ hội sống sót cho những đứa trẻ này là thấp, khoảng 1/2 số trẻ được sinh ra ở tuần thứ 24 bị chết. Và những trẻ sống sót thường bị các rối loạn mạn tính suốt đời như tổn thương não, các vấn đề về hô hấp hoặc bệnh võng mạc có thể gây mù.

Mỗi ngày, một bào thai 24 tuần tiếp tục phát triển trong bụng mẹ nhân tạo thì cơ hội sống sót sẽ tăng lên. Nếu có thể kéo dài sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ nhân tạo đến 28 tuần, sẽ giảm được nguy cơ tử vong sớm nghiêm trọng nhất xuống còn 15%.

Trước đó, vào năm 2017, các nhà khoa học từ Bệnh viện nhi Philadelphia, Mỹ, đã phát triển một dạ con nhân tạo thử nghiệm với những con cừu sinh non. Thiết bị cho phép chúng ở 4 tuần trong dạ con nhân tạo trước khi xuất hiện lông, sau đó chúng được lấy ra từ đó và phát triển hoàn toàn bình thường.

Công nghệ của các nhà khoa học Mỹ là một túi nhựa với các thiết bị được kết nối với nó để duy trì và phát triển sự sống. Hệ thống của các kỹ sư từ Đại học Eindhoven sẽ tiếp tục sự phát triển này và tạo điều kiện để duy trì cuộc sống của trẻ sinh non.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.