Bộ cảm biến sinh học theo dõi sự hấp thu thuốc trong cơ thể

Sử dụng cảm biến sinh học và máy dò protein huỳnh quang có thể đánh giá được sự hấp thu thuốc trong cơ thể - Ảnh: UPI
Theo UPI, các nhà nghiên cứu đã phát triển được bộ cảm biến sinh học có chứa thuốc và 2 protein huỳnh quang.

Bộ cảm biến cho phép các bác sĩ giám sát chặt chẽ hơn quá trình cơ thể hấp thu các loại thuốc. Đây là một trong những nhiệm vụ chủ yếu trong quá trình phát triển các loại thuốc mới để bảo đảm chắc chắn rằng thuốc thực sự có tác dụng và đến đúng địa chỉ điều trị.

Theo các chuyên gia, các xét nghiệm hiện có để đánh giá sự hấp thu các loại thuốc chưa có độ chính xác cao. Bộ cảm biến sinh học mới với các protein huỳnh quang giúp các nhà khoa học hiểu được liệu thuốc đã có trong tế bào hay chưa khi protein huỳnh quang thay đổi màu sắc. Cho đến nay, các chuyên gia mới tạo được cảm biến sinh học cho hai loại thuốc.

Bằng cách này, trước đó các nhà khoa học tuyên bố rằng khi điều trị các bệnh do virus và nhiễm trùng, cần sử dụng các loại thuốc hiện có một cách riêng rẽ hoặc kết hợp với các loại thuốc khác. Như vậy sẽ hiệu quả hơn so với phát triển của phương pháp điều trị mới.

Trong thử nghiệm, các nhà khoa học đã có thể đưa bộ cảm biến định vị trong một tế bào cho phép theo dõi sự hấp thu thuốc qua các cảm biến sinh học đối với hai nhóm thuốc. Đồng thời, phương pháp này cũng có thể được điều chỉnh để áp dụng cho các enzym khác trong ngành dược phẩm, giúp các bác sĩ đánh giá sự hấp thu thuốc.

Công trình nghiên cứu đã được các nhà khoa học công bố trên ACS Sensors.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.