Biết ngoại ngữ giúp ngăn chặn mất trí nhớ ở tuổi già

Chỉ có 6% nữ tu sĩ, những người biết ít nhất 4 ngôn ngữ là có dấu hiệu sa sút trí tuệ khi về già, trong khi chứng mất trí bắt đầu phát triển ở 31% nữ tu sĩ chỉ nói cùng một ngôn ngữ - Ảnh: uwaterloo.ca
Trong công trình nghiên cứu nhằm phát hiện mối liên hệ có thể có giữa kiến thức về ngoại ngữ và nguy cơ phát triển chứng mất trí nhớ mắc phải ở tuổi già, các nhà khoa học Canada phát hiện những người nói được một số ngôn ngữ sẽ ít gặp nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ.

Theo uwaterloo.ca, một nhóm nhà khoa học ở Đại học Waterloo ở Canada phát hiện ra rằng những người nói được một số ngôn ngữ sẽ ít gặp nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa Journal of Alzheimer's Disease.

Các học giả Canada đã sử dụng dữ liệu từ công trình trước đây được gọi là nghiên cứu tu viện, kiểm tra kết quả sức khỏe của 325 nữ tu sĩ. Nghiên cứu này nhằm mục đích theo dõi các quá trình lão hóa và sự phát triển của bệnh Alzheimer, đã được tiến hành tại Mỹ từ năm 1986. Các bác sĩ theo dõi tình trạng sức khỏe của các nữ tu sĩ là thành viên của một tổ chức Công giáo. Sau khi gia nhập cộng đồng, các nữ tu sĩ bắt đầu có lối sống giống nhau, do đó, việc theo dõi sức khỏe của họ giúp xác định ảnh hưởng của các yếu tố phát triển nhân cách thời kỳ đầu đến quá trình lão hóa và bệnh tật liên quan đến tuổi tác.

Công trình nghiên cứu của các nhà khoa học Canada nhằm mục đích phát hiện mối liên hệ có thể có giữa kiến ​​thức về ngoại ngữ và nguy cơ phát triển chứng mất trí nhớ mắc phải ở tuổi già. Việc xử lý kết quả kiểm tra thường xuyên cho thấy khi về già, chứng mất trí bắt đầu phát triển ở 31% nữ tu sĩ chỉ nói cùng một ngôn ngữ. Tuy nhiên, chỉ có 6% nữ tu sĩ, những người biết ít nhất 4 ngôn ngữ là có dấu hiệu sa sút trí tuệ khi về già.

Giáo sư Suzanne Tyas, người phụ trách công trình nghiên cứu, nhấn mạnh rằng hiểu biết ngôn ngữ là một khả năng phức tạp của bộ não người và việc chuyển đổi giữa các ngôn ngữ khác nhau đòi hỏi sự linh hoạt về nhận thức. Nhờ vậy, khi nói bằng 4 ngôn ngữ trở lên, sự gắng sức sẽ giúp não duy trì phong độ tốt.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.