Bé trai nhẹ cân khi ra đời có nguy cơ vô sinh khi trưởng thành

Trọng lượng thấp khi sinh của bé trai khi ra đời ảnh hưởng đến sức khoẻ sinh sản sau này trong khi ở bé gái không có mối liên hệ nào như vậy - Ảnh : Wikipedia
Nghiên cứu hơn 1.000 đàn ông và phụ nữ sinh vào các năm từ 1984-1987 và đã kiểm tra tình trạng của họ vào cuối năm 2017, các nhà khoa học Đan Mạch kết luận bé trai nhẹ cân khi ra đời có thể gặp chứng vô sinh nam khi trưởng thành.

Theo Eurekalert, bé trai nhẹ cân khi ra đời có thể gặp chứng vô sinh nam khi trưởng thành. Công bố kết quả nghiên cứu trên tạp chí Human Reproduction, các nhà nghiên cứu đã liên kết tình trạng nhẹ cân ở trẻ sơ sinh nam với chứng vô sinh. Tuy nhiên, để trả lời dứt khoát câu hỏi này, vẫn cần có những nghiên cứu mới.

Mỗi năm, các nhà nghiên cứu từ các quốc gia khác nhau tìm thấy ngày càng nhiều yếu tố, ở mức độ này hay mức độ khác, có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Thông thường chúng ta hay nói về những thói quen xấu, gồm cả hút thuốc và uống rượu. Ngoài ra, trong số các yếu tố làm tăng nguy cơ vô sinh, có ô nhiễm môi trường. Điều đáng chú ý là thường các phương tiện truyền thông và giới hàn lâm hay thảo luận về vô sinh nữ, mặc dù nam giới cũng vô sinh. Bây giờ, các nhà khoa học từ Đại học Aarhus (Đan Mạch) đã phát hiện nguy cơ vô sinh nam do nhẹ cân khi ra đời.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích các chỉ số của 5.594 đàn ông và 5.342 phụ nữ sinh vào các năm 1984-1987 và đã kiểm tra tình trạng của họ vào cuối năm 2017.

Họ phát hiện ra rằng những bé trai sinh ra nhỏ người so với tuổi thai có nguy cơ vô sinh cao hơn 55% so với bé trai trong phạm vi cân nặng phù hợp với tuổi thai. Họ không tìm thấy mối liên hệ giữa nhẹ cân khi chào đời và chứng vô sinh ở phụ nữ. Trong số những bé trai sinh ra nhỏ người ở tuổi thai, có 8,3% đã bị chẩn đoán hoặc đang được điều trị vô sinh vào cuối năm 2017 so với 5,7% nam giới khi sinh ra có cân nặng phù hợp.

Các nhà khoa học vẫn cảm thấy khó khăn khi lý giải tại sao hiện tượng này xảy ra. Có lẽ các nguyên nhân rất phức tạp. Anne Thorsted, thành viên cao cấp của Khoa Sức khỏe cộng đồng thuộc Đại học Aarhus cho biết môi trường mà thai nhi phát triển có thể rất quan trọng cho sự phát triển của các cơ quan sinh sản và sản sinh tinh trùng trong tương lai. Một trong những nguyên nhân cụ thể có thể là dị tật ở bộ phận sinh dục. Đồng thời, bản thân trọng lượng thấp, như nghiên cứu cho thấy, có liên quan trực tiếp đến việc người mẹ của bé trai có thói quen xấu.

Trước đó, các nhà khoa học phát hiện ra rằng những đứa trẻ bị thiếu hoặc thừa cân đều đối mặt với nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, bất kể chúng thực hành lối sống nào khi trưởng thành. Và gần đây, một đánh giá quy mô lớn về nghiên cứu y học đã cho thấy rõ tác động tiêu cực của tuổi cao ở người cha đối với sức khỏe của thế hệ sau.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.