Bào chế được những hợp chất chặn đứng sự lão hóa tế bào

Theo mức độ, con người trưởng thành, các mô của cơ thể cũng bắt đầu tích tụ các tế bào lão hóa - Ảnh: Mednovosti.com
Theo tạp chí Aging, bằng cách sử dụng các loại hóa chất mới, các nhà nghiên cứu Anh đã có thể làm cho ty thể đang bị lão hóa trong mẻ nuôi cấy tế bào người, hoạt động ở mức độ tương tự như những ty thể trẻ trung.

Trong các thử nghiệm, khoảng một nửa số tế bào lão hóa bắt đầu hoạt động theo cách được trẻ hóa. Các tác giả của công trình cũng đã xác định được cơ chế nội bào quan trọng liên quan đến quá trình này.

Theo mức độ con người trưởng thành, các mô của cơ thể cũng bắt đầu tích tụ các tế bào lão hóa và chúng bắt đầu đảm đương các chức năng kém cỏi hơn các tế bào trẻ.

Đây là một trong những lý do khiến cơ thể bị lão hóa với những hệ quả kèm theo. Ví dụ, các tế bào nội mô lót bề mặt bên trong của các mạch máu và bạch huyết mạch cũng khiến các mạch cứng hơn, gây tăng khả năng biến chứng, kể cả biến chứng nghiêm trọng như nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ.

Trong một công trình mới, các nhà khoa học ở Đại học Exeter (Anh) đã thử nghiệm hoạt tính của các chất mà họ mới bào chế có tên AP39, AP123 và RT01. Họ cũng đã đưa một lượng nhỏ hydro sulfua vào bên trong các ty thể chịu trách nhiệm sản xuất năng lượng, cần thiết cho hoạt động sống của tế bào.

"Các hợp chất của chúng tôi cung cấp cho ty thể một nguồn năng lượng thay thế cho phép chúng hoạt động bình thường" - Matt Wightman, đồng tác giả của công trình nghiên cứu cho biết. Nếu không có tác động từ bên ngoài như vậy thì tốc độ lão hóa tăng nhanh hơn đến 25%.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.