Anh phát triển thành công nhau thai nhân tạo

Các nhà khoa học Anh khẳng định nhau thai nhân tạo do họ phát triển giống như nhau thai tự nhiên của người, sẽ giúp vào việc nghiên cứu sự phát triển của các mô trong thai kỳ bình thường và hiểu được nguyên nhân gây sảy thai.

Theo The Guardian, trên cơ sở của tế bào gốc, các chuyên gia ở Đại học Cambridge ( Anh ) vừa phát triển được các bào quan nhỏ (organoids ) với đường kính dưới 1 mm bắt chước nhau thai của người trong giai đoạn đầu của 3 tháng thai kỳ đầu tiên.

Xét về mặt hóa sinh, nhau thai nhân tạo rất giống với nhau thai thực đến mức có thể đánh lừa ngay cả test thử thai. Nhau thai nhân tạo là cần thiết cho các nhà khoa học để nghiên cứu sự phát triển của các mô trong thai kỳ bình thường và hiểu được nguyên nhân gây sảy thai.

Thông thường, nhau thai gắn vào thành tử cung, cung cấp cho thai nhi oxy, chất dinh dưỡng và giải phóng các hormone. Tuy nhiên, nếu quá trình này không thành công thì thai kỳ thất bại. Cho đến nay, các nhà nghiên cứu chưa thể nghiên cứu chi li hoạt động của nhau thai, vì các thí nghiệm trên con người là không được chấp nhận và ở các loài động vật có vú khác, cơ quan này có cấu tạo khác.

Nhờ vào nhau thai nhân tạo, các nhà khoa học có thể hiểu được nguyên nhân của nhiều rối loạn về thai kỳ. Các các bào quan nhỏ sẽ cung cấp cho các nhà khoa học thông tin về các hormone và protein mà nhau thai tiết ra trong thai kỳ bình thường và các rối loạn của thai kỳ.

Đây sẽ là cơ sở cho việc tạo ra các chỉ dấu sinh học cho thấy sự phát triển của thai nhi bình thường hay là gặp trục trặc. Giống như các bào quan khác, nhau thai nhân tạo cũng có thể được sử dụng để thử nghiệm thuốc và nghiên cứu di truyền.

Các nhà nghiên cứu cũng muốn tìm hiểu xem một số bệnh nhiễm trùng xâm nhập từ cơ thể người mẹ vào phôi thai như thế nào? Ví dụ, vi rút Zika, ảnh hưởng đến phụ nữ mang thai, có thể gây ra sự phát triển não bất thường ở bào thai. Khả năng nhiễm trùng vi rút Zika qua nhau thai vẫn còn là một bí ẩn, bởi vì vi rút sốt xuất huyết Dengue gần với vi rút Zika lại không thể gây nguy cơ như vậy.

Trước đây, các nhà khoa học từ Áo từng tuyên bố phát triển được nhau thai nhân tạo. Với trợ giúp đỡ của công nghệ in ba chiều, họ đã tạo ra một hàng rào cản bằng các tế bào gốc, cho phép các phân tử nhỏ đi qua và ngăn chặn các phân tử lớn. Các nhà nghiên cứu hy vọng rằng cấu trúc này sẽ giúp hiểu được các chất dinh dưỡng được chuyển từ mẹ sang thai nhi như thế nào.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.