Anh phát triển công nghệ tái sinh mô giúp vết thương mau lành

Công nghệ hoàn toàn mới cho phép các tế bào phát triển ma trận ngoại bào nhân tạo của riêng chúng, giúp các tế bào tự bảo vệ và phát triển sau khi cấy ghép - Ảnh : Pixabay
Công nghệ mới do các nhà khoa học Anh phát triển sẽ tạo ra một thế hệ keo phẫu thuật thông minh và băng vết thương mới, đặc biệt là đối với các vết thương mạn tính, có tác dụng tái sinh mô.

Theo tạp chí Nature Communications , các nhà khoa học Anh ở Đại học Bristol đã đề xuất một công nghệ mới sẽ tạo ra một thế hệ keo phẫu thuật thông minh và băng vết thương mới, đặc biệt là đối với các vết thương mạn tính. Các nhà khoa học đã thay đổi màng của tế bào gốc trung mô ở người (the membrane of human mesenchymal stem cells - hMSCs) bằng cách sử dụng thrombin, một enzyme giúp chữa lành vết thương.

Khi các tế bào được biến đổi được đặt trong dung dịch có protein máu fibrinogen, chúng sẽ tự động hợp nhất với nhau thông qua sự phát triển của hydrogel tự nhiên nằm trên bề mặt các tế bào. Trong quá trình này, các chấn thương khác nhau có thể được tái tạo một cách hiệu quả, nhờ có rất nhiều fibrinogen trong máu (Fibrinogen là một yếu tố đông máu (yếu tố I), một protein rất cần thiết cho sự hình thành cục máu đông).

Ngoài ra, cấu trúc tế bào ba chiều thu được còn có thể sử dụng để phát triển các mô và các cơ quan nhân tạo. Tiến sĩ Adam Perriman từ Đại học Bristol khẳng định các đồng nghiệp của ông đã phát triển một công nghệ hoàn toàn mới cho phép các tế bào phát triển ma trận ngoại bào nhân tạo (artificial extracellular matrix) của riêng chúng, giúp các tế bào tự bảo vệ và phát triển sau khi cấy ghép.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.